Quốc tế 20/03/2024 10:00

Fed sẽ hành động thế nào đêm nay?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không sớm cắt giảm lãi suất ngay trong kỳ họp tuần này, đúng với tín hiệu mà họ đã phát đi trước đó.

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) được dự báo giữ nguyên lãi suất ở ngưỡng 5,25-5,5% trong kỳ họp kết thúc vào ngày 20/3. Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào 14h00 giờ địa phương (khoảng 2h00 sáng ngày 21/3 giờ Việt Nam). Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ chủ trì cuộc họp báo 30 phút sau đó.

Trước đó, các quan chức Fed phần lớn đều mang chung quan điểm chưa vội vàng cắt giảm lãi suất cho tới khi nào lạm phát về sát mục tiêu 2%. Tuy nhiên, với việc tỷ lệ thất nghiệp trong tháng gần nhất nhích lên ngưỡng cao nhất 2 năm, Fed có thể sẽ phải chia sẻ sự quan tâm của họ tới cả thị trường lao động.

Dự báo dot-plot

Phố Wall quan tâm nhiều hơn tới kết quả dự báo dot plot của các thành viên FOMC, được ví như bức tranh phản ánh kỳ vọng của các quan chức ngân hàng trung ương đối với lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm 2024 và 2025.

Phần đông chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg News kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ thực hiện tổng cộng 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, bắt đầu từ tháng 6. Tuy nhiên, vẫn có trên ⅓ người tham gia nhận định Fed sẽ chỉ thực hiện cắt giảm lãi suất hai lần hoặc ít hơn. Nổi bật nhất, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết ông đang cân nhắc thu hẹp dự báo số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay từ 2 xuống 1 lần.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia kinh tế, trong đó bao gồm nhóm chuyên gia tới từ Bloomberg Economics và JPMorgan Chase & Co, dự báo FOMC có thể nâng triển vọng lãi suất quỹ liên bang trong dài hạn, phản ánh sức ảnh hưởng kéo dài của áp lực giá cả. Trước đó, dự báo bình quân của các thành viên dừng ở ngưỡng 2,5%.

Thông cáo của FOMC

Các thành viên FOMC gần như chắc chắn giữ nguyên thông điệp về tương lai chính sách tiền tệ: Không cắt giảm lãi suất cho tới khi nào họ cảm thấy tự tin rằng lạm phát đang suy yếu một cách bền vững về ngưỡng mục tiêu 2%.

Quan điểm của Ủy ban về thị trường lao động cũng là một điểm đáng quan tâm, phản ánh góc nhìn của các thành viên về xu hướng việc làm hiện tại. Trong kỳ họp tháng 1, FOMC cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở ngưỡng “thấp”. Với việc tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 tăng lên ngưỡng 3,9%, câu từ của Fed có thể sẽ có chút thay đổi: “tỷ lệ thất nghiệp có tăng thêm nhưng vẫn thấp”, theo dự báo của nhóm chuyên gia tới từ Bank of America.

Trong cuộc họp này, kết quả sau cùng của Fed dự kiến đạt được sự thống nhất tuyệt đối khi không có bất cứ thành viên nào mang quan điểm không đồng tình.

Bảng cân đối kế toán

Ủy ban được dự báo sẽ dành thời gian thảo luận về bảng cân đối kế toán trị giá 7.500 tỷ USD, vốn liên tục sụt giảm thời gian qua thông qua việc để các tài sản chứng khoán đáo hạn mà không mua vào thay thế hay còn được biết đến với quá trình thắt chặt định lượng. Theo giới chuyên gia, Fed sẽ vẫn giữ nguyên tốc độ cắt giảm, và các thông tin liên quan có thể sẽ được Chủ tịch Jerome Powell chia sẻ trong cuộc họp báo.

Nhiều chuyên gia nhận định tốc độ cắt giảm bảng cân đối kế toán của Fed sẽ chậm lại kể từ tháng 6 tới, còn 6.700 tỷ USD vào tháng 12/2025.

Cuộc họp báo của ông Powell

Ông Powell, trong hai phiên điều trần trước lưỡng viện, cho biết Fed “không còn xa” mức độ tự tin cần thiết về lạm phát để tiến hành cắt giảm lãi suất. Quan điểm đó mang tính chất tích cực hơn so với nhiều thành viên khác, vốn nhấn mạnh tâm thế kiên nhẫn. Sự thận trọng đó được củng cố thêm bởi hai báo cáo lạm phát gần nhất.

“Liệu ông Powell sẽ thể hiện quan điểm diều hâu hơn?”, Stephen Stanley, Kinh tế trưởng tại Santander US Capital Markets LLC, đặt câu hỏi. “Phát biểu của ông Powell trước đó có phần táo bạo hơn so với các thành viên còn lại. Nhưng với thực tế lạm phát lõi cao hơn kỳ vọng, sự khác biệt đó có thể bị xóa nhòa”, ông nhận định.

Đại Phú

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *