Quốc tế 20/03/2024 17:00

Lạm phát tại Anh xuống thấp nhất hai năm rưỡi

Chi phí thực phẩm tăng chậm lại góp phần kéo giảm áp lực giá cả tại xứ sở sương mù.

Lạm phát tại Vương quốc Anh giảm từ 4% (tháng 1) xuống ngưỡng 3,4%, thấp nhất kể từ tháng 9/2021. Nếu tính vắt tháng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 0,6%, quay trở lại xu hướng tăng sau khi đi lùi 0,6% vào mộ tháng trước đó. 

Các số liệu được công bố đều thấp hơn dự báo của giới chuyên gia khi họ nhận định lạm phát lần lượt đạt 3,5% và 0,7%, theo  LSEG. 

Lạm phát tại Anh tiếp tục hạ nhiệt

Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) cho biết tốc độ tăng chi phí thực phẩm, dịch vụ ăn uống chậm lại đóng góp nhiều nhất vào diễn biến suy yếu của lạm phát, lấn át đà tăng của chi phí nhà ở và nhiên liệu. 

Chi phí thực phẩm và đồ uống không cồn chỉ tăng 5% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái, nằm dưới mức tăng 7% của tháng 1 đồng thời thấp nhất kể từ tháng 1/2021, ONS cho biết. “Tốc độ tăng đã chậm lại trong 11 tháng liên tiếp kể từ đỉnh 19,2% ghi nhận vào tháng 3/2023, cao nhất trong vòng 45 năm trở lại đây”, cơ quan này bổ sung. 

Ngoài lạm phát toàn phần, CPI lõi (không bao gồm chi phí thực phẩm, năng lượng, đồ uống có cồn và thuốc lá, tăng 4,5% so với tháng 2/2023, tiếp tục thấp hơn dự báo 4,6% của giới chuyên gia và mức tăng 5,1% của tháng 1. 

Với diễn biến suy yếu của áp lực giá cả thời gian qua, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) kỳ vọng lạm phát tại nước này sẽ giảm về ngưỡng mục tiêu 2% vào quý II, phản ánh hiệu quả của quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ suốt hai năm vừa qua. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo lạm phát có thể gia tăng trở lại trong nửa cuối năm. 

BoE sẽ nhóm họp trong ngày 21/3 nhằm thống nhất lộ trình chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Trước kết quả báo cáo lạm phát tháng 2 vừa công bố, cơ quan này có thể vẫn giữ nguyên lãi suất nhưng cũng sẽ sớm thảo luận về phương án cắt giảm trong năm nay. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *