Quốc tế 14/03/2024 06:45

Cổ phiếu Nvidia hụt hơi, S&P 500 rời đỉnh

Cổ phiếu Nvidia và một số công ty công nghệ đi lùi khiến cả S&P 500 và Nasdaq cùng mang sắc đỏ.

Chỉ số S&P 500 quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch 13/3 khi cổ phiếu Nvidia đánh mất chức năng dẫn dắt thị trường.

Cụ thể, chỉ số này giảm 0,19% xuống 5.165,31 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite cũng chịu ảnh hưởng tương tự khi giảm 0,54% còn 16.177,77 điểm. Duy nhất chỉ số Dow Jones duy trì được trạng thái tích cực khi có thêm 37,83 điểm, hay 0,1%, lên 39.043,32 điểm.

Chứng khoán Mỹ trái chiều trong phiên giao dịch 13/3

Giá cổ phiếu của ông lớn chip bán dẫn Nvidia giảm 1,1%, qua đó góp phần kéo giảm chỉ số VanEck Semiconductor ETF (SMH) gần 2%, phiên giảm thứ ba trong bốn phiên gần nhất của chỉ số này. Ngoài ra, diễn biến tiêu cực còn lan sang một số cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn khác như Meta Platforms (giảm 0,8%) và Apple (giảm 1,2%). Nhóm ngành công nghệ thông tin vì thế cũng giảm hơn 1%.

“Nhà đầu tư có tâm lý chốt lời sau khi các cổ phiếu công nghệ tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên, diễn biến này không thể hiện sự đảo chiều của xu hướng tăng điểm với công nghệ trí tuệ nhân tạo là nhân vật chính. Nhà đầu tư vẫn còn nhiều điều để kỳ vọng vào Hội nghị Nvidia GTC (hội nghị trí tuệ nhân tạo toàn cầu dành cho các nhà phát triển) sắp tới”, Adam Crisafulli, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Vital Knowledge, chia sẻ.

Trong phiên giao dịch trước (12/3), hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều ghi nhận mức tăng trên 1% bất chấp dữ liệu lạm phát tại Mỹ có phần “nóng” hơn so với kỳ vọng.

“Tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn còn có chút quan ngại liên quan tới lạm phát, đặc biệt là lạm phát lõi (khi loại bỏ đi chi phí năng lượng và thực phẩm). Trong ngắn hạn, các diễn biến có liên quan tới Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đóng vai trò dẫn dắt thị trường”, Ayako Yoshioka, Giám đốc đầu tư tại Wealth Enhancement Group, nhận định.

Phố Wall sẽ tiếp tục cảnh giác trước hành động chính sách tiền tệ của Fed trong cuộc họp diễn ra vào hai ngày 19-20/3 tới. Tại đó, Yoshioka kỳ vọng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tiếp tục khẳng định quan điểm trung lập và phụ thuộc vào dữ liệu như các kỳ họp trước đó.

Trong tuần này, nhà đầu tư còn đón nhận thêm một dữ kiện lạm phát khác trước thềm cuộc họp quan trọng của Ngân hàng trung ương Mỹ với báo cáo chỉ số giá sản xuất sẽ được công bố vào ngày 14/3. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *