Quốc tế 14/03/2024 12:00

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật có tầm ảnh hưởng tới sự sống còn của TikTok

Mạng xã hội tới từ Trung Quốc sẽ phải đối diện với áp lực "bán mình" nếu muốn hoạt động tại Mỹ.

Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật cấm mạng xã hội TikTok hoạt động tại quốc gia này trừ khi được công ty mẹ của Trung Quốc bán lại cho một doanh nghiệp khác.

Dự luật này được thông qua với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo với 352 phiếu trong khi chỉ có 65 phiếu chống. Tuy nhiên, tình hình có thể không dễ dàng như vậy khi đạo luật này được trình lên Thượng viện khi Lãnh đạo đa số Chuck Schumer đã lên tiếng từ chối thông qua trong khi các thành viên khác bao gồm Rand Paul bày tỏ quan điểm không ủng hộ đạo luật này.

Dự luật này tiếp tục cần được Thượng viện thông qua trước khi chính thức có hiệu lực

Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ ký ban hành luật này nếu như được lưỡng viện thông qua dù chiến dịch tái tranh cử của ông hiện cũng đang được triển khai trên nền tảng TikTok. Thậm chí, ông có thể vấp phải sự phản đối của nhóm cử tri trẻ.

Và dù trong trường hợp được ban hành thành luật, TikTok cũng như những người ủng hộ vẫn có thể khiếu nại lại quyết định trên.

Dự luật trên được Hạ viện thông qua chỉ 8 ngày sau khi nhận được dự bảo từ các nhà lập phát. Nội dung chính của dự luật xoay quanh việc cấm các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ, ví dụ như Apple Store hoặc Google Play Store cung cấp ứng dụng TikTok cho người dùng nếu như ByteDance không thành công bán lại mạng xã hội của mình trong thời gian 180 ngày.

Quá trình thông qua chóng vánh là gáo nước lạnh dội lên đầu TikTok dù trước đó, mạng xã hội này đã tích cực vận động hành lang và liên tục lên tiếng khẳng định không chịu bất kỳ sức ép đồng thời không chia sẻ dữ liệu người dùng với Chính phủ Trung Quốc.

Đại Phú

Chủ đề: mạng xã hội , mỹ , TikTok Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *