Quốc tế 04/12/2023 15:00

Cổ phiếu Evergrande tăng vọt sau khi tòa án dời lịch điều trần

Đây không phải lần đầu tiên quyết định dời lịch điều trần được đưa ra.

Giá cổ phiếu của “chúa chổm” bất động sản Trung Quốc Evergrande Group bất ngờ "nhảy vọt" sau khi phiên điều trần của tập đoàn này bị hoãn tới cuối tháng 1 năm sau, qua đó có thêm thời gian để hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc cũng như thỏa thuận với chủ nợ

Chốt phiên giao dịch 4/12, thị giá cổ phiếu của Evergrande tăng 9,24% lên 0,26 HKD. Có thời điểm, mức tăng lên tới hơn 13%. Dù vậy, giá cổ phiếu của tập doàn này vẫn thấp hơn đáng kể so với thời điểm được phép giao dịch trở lại hồi đầu tháng 10. 

Evergrande sẽ có thêm thời gian đàm phán quá trình tái cấu trúc nợ

Đây là không phải lần đầu tiên phiên điều trần của Evergrande bị dời lịch. Trước đó, Linda Chan, Thẩm phán Tòa án Tối cao Hong Kong, đã thay đổi lịch điều trần từ ngày 30/10 sang ngày 4/12 đồng thời cảnh báo Evergrande phải đưa ra phương án tái cấu trúc trước ngày phán quyết. Nếu không, tài sản của công ty sẽ bị bán thanh lý để hoàn trả tiền cho các chủ nợ. 

Kể từ khi vỡ nợ vào cuối năm 2021, Evergrande liên tục vấp phải vấn đề pháp lý liên quan tới các khoản nợ vay. 

Top Shine, một nhà đầu tư vào Fangchebao, công ty con của Evergrande, đã đâm đơn kiện tập đoàn này vào tháng 6/2022 đòi quyền lợi. 

Gần đây nhất, một nhóm các chủ nợ nước ngoài yêu cầu được nắm quyền kiểm soát tập đoàn này cũng như hai công ty con tại Hong Kong như là một phần kế hoạch tái cấu trúc, theo một số nguồn thạo tin chia sẻ với Bloomberg

Trước đó, Reuters đưa tin Evergrande đang tích cực xây dựng một kế hoạch tái cấu trúc mới trong đó bao gồm việc cho phép các chủ nợ nắm giữ 17,8% cổ phần của tập đoàn mẹ và 30% cổ phần của hai công ty con Evergrande Property Services Group và Evergrande New Energy Vehicle Group.

Tuy nhiên, cũng theo tờ báo này, các chủ nợ khả năng cao sẽ không chấp nhận kế hoạch trên. Lần đàm phán kế hoạch tái cấu trúc này có thể coi là cơ hội “sống còn” cuối cùng của Evergrande nhằm tránh rơi vào viễn cảnh sụp đổ. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *