Quốc tế 28/09/2023 10:00

Cổ phiếu Evergrande bị đình chỉ giao dịch sau tin chủ tịch bị quản thúc

Đây không phải lần đầu tiên cổ phiếu của Evergrande rơi vào hoàn cảnh này.

Cổ phiếu của China Evergrande Group buộc phải tạm dừng giao dịch trong phiên 28/9, theo thông báo mới nhất từ Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi xuất hiện thông tin Chủ tịch Hứa Gia Ấn bị cảnh sát quản thúc. Chốt phiên giao dịch 27/9, giá cổ phiếu của tập đoàn này giảm 18,99% xuống còn 0,32 HKD.

Thêm caption vào đây! (Giữ Backspace để xóa.)

Đây không phải lần đầu tiên cổ phiếu của Evergrande rơi vào hoàn cảnh này. Trước đó, cổ phiếu của tập đoàn “nằm bất động” trong 17 tháng và vừa mới được phép mua-bán trở lại đúng một tháng trước sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh.

Trong hai năm 2021 và 2022, Evergrande ghi nhận lỗ ròng 81 tỷ USD, cú đảo chiều mạnh so với khoản lãi hơn 1 tỷ USD ghi trong năm 2020, trước khi tập đoàn này vỡ nợ.

Evergrande vẫn đang "vùng vẫy" trong khủng hoảng. Cuối tuần trước, công ty thông báo hoãn cuộc họp quan trọng với các chủ nợ do tình hình kinh doanh thời gian qua không đạt kỳ vọng, buộc công ty phải đánh giá lại các cam kết trong kế hoạch tái cấu trúc đề ra hồi tháng 3.

Evergrande còn tiết lộ công ty con Hengda Real Estate hiện đang bị cơ quan chức năng điều tra, qua bị bị đình chỉ tư cách phát hành trái phiếu. Theo nguồn tin của Reuters, công ty này bị cáo buộc vi phạm luật công bố thông tin.

Chưa dừng lại ở đó, cảnh sát cũng ban hành lệnh quản thúc đối với một số nhân viên đang làm việc trong bộ phận quản lý tài sản của tập đoàn này.

Trong tháng 8, Evergrande nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 15 lên tòa án Mỹ. Quyết định trên cho phép các tài sản của tập đoàn này tại Mỹ được bảo toàn trong quá trình tái cấu trúc. Tương tự, Tianji Holdings và Scenery Journey, hai công ty con khác của Evergrande, cũng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án Manhattan (New York).

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *