Quốc tế 02/10/2023 18:09

Hé lộ nguyên nhân Chủ tịch Evergrande bị quản thúc

Việc chủ tịch bị quản thúc đẩy Evergrande lún sâu thêm vào khủng hoảng.

Theo Wall Street Journal, Chủ tịch China Evergrande Group Hứa Gia Ấn hiện đang bị điều tra với cáo buộc chuyển tài sản ra nước ngoài trong bối cảnh công ty mà ông đang điều hành gặp nhiều khó khăn trong công tác hoàn thiện các dự án còn dang dở. 

Ông Hứa Gia Ấn bị cảnh sát quản thúc hồi tuần trước

Thời gian qua, Evergrande đã nỗ lực làm việc với các chủ nợ, qua đó được chấp thuận phương án tái cấu trúc các khoản nợ nước ngoài. Tuy nhiên, quá trình này phức tạp hơn dự kiến khi trong tuần trước, công ty này buộc phải hoãn phiên họp quan trọng với các chủ nợ do tình hình kinh doanh thời gian qua không đạt kỳ vọng. Khó khăn chồng chất khó khăn khi Evergrande đồng thời mất khả năng phát hành trái phiếu do một công ty con đang bị cảnh sát Trung Quốc điều tra. 

Kể từ khi ông Hứa bị cảnh sát quản thúc, cổ phiếu của Evergrande cũng bị dừng giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong. 

Theo nguồn tin của Reuters, một nhóm các chủ nợ đang lên kế hoạch yêu cầu tòa án thanh lý tài sản của Evergrande nếu công ty này không thể trình một kế hoạch tái cấu trúc vào cuối tháng 10 này. 

Với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, Evergrande là doanh nghiệp phát triển bất động sản nợ nhiều nhất thế giới, hiện thân rõ ràng nhất cho cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản Trung Quốc, vốn đóng góp tới 20% nền kinh tế số hai thế giới. 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *