Quốc tế 04/12/2023 17:00

S&P Global: Trung Quốc hãy "nhường đường", Ấn Độ sẽ vươn lên

Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á sở hữu tiềm năng tăng trưởng lớn thời gian tới.

Khi kinh tế Trung Quốc chững lại, “động cơ” tăng trưởng chính của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đổi ngôi, theo S&P Global. 

Trong đó, Ấn Độ được dự báo sẽ trỗi dậy mạnh mẽ trong vòng ba năm tới, dẫn đầu đà tăng trưởng của khu vực. Bên cạnh đó là một số quốc gia khu vực Đông Nam Á. 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong năm tài khóa hiện tại, kết thúc vào tháng 3/2024, được dự báo đạt tốc độ tăng trưởng lên tới 6,4%, cao hơn so với dự báo trước đó của chính tổ chức xếp hạng tín dụng này. 

S&P cho biết đà tăng chi tiêu, tiêu dùng nội địa sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất khu vực Nam Á này đạt được trạng thái cân bằng trước lạm phát thực phẩm cao và xuất khẩu yếu. 

Còn đối với các năm tài khóa 2025 và 2026, S&P dự báo kinh tế Ấn Độ đạt tăng trưởng lần lượt 6,5% và 7%. 

Kinh tế Ấn Độ được dự báo bùng nổ thời gian tới

Tương tự, một số nền kinh tế mới nổi khác như Indonesia, Malaysia và Philippines được dự báo sẽ đạt tăng trưởng dương trong năm nay và năm sau nhờ vào sức mua lớn của người dân, theo nội dung báo cáo. 

Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 5,4% trong năm nay, cao hơn 0,6% so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, tăng trưởng trong năm 2024 có thể chậm lại còn 4,6%. 

“Việc Trung Quốc vừa thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ đồng thời cho phép chính quyền các địa phương một phần phát hành sớm hạn ngạch trái phiếu của năm 2024 góp phần vào kết quả trên”, báo cáo chia sẻ. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản vẫn tiếp tục đe dọa tới bất cứ thành tựu tăng trưởng của quốc gia này. 

“Nhu cầu đối với các sản phẩm bất động sản mới vẫn rất yếu, ảnh hưởng tiêu cực tới dòng tiền của các chủ đầu tư và nguồn thu ngân sách”, Eunice Tan, Trưởng nhóm nghiên cứu tín dụng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại S&P Global, chia sẻ. 

Dù lạc quan về kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, S&P vẫn giữ một phần quan điểm thận trọng liên quan tới xung đột Israel-Hamas và rủi ro hạ cánh cứng của kinh tế Mỹ. Cơ quan này vì thế hạ dự báo tăng trưởng của khu vực (không bao gồm Trung Quốc) trong năm 2024 từ 4,4% xuống còn 4,2%. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *