Quốc tế 01/12/2023 08:00

Fed nhận tin vui từ thước đo lạm phát ưa thích

Cùng với kết quả các báo cáo lạm phát trước đó, Fed có thêm sự tự tin để dừng quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed không gây bất ngờ đối với thị trường, thậm chí phát tín hiệu suy yếu trong tháng vừa qua, phần nào giúp củng cố kỳ vọng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không tiếp tục tăng lãi suất, thậm chí sớm cắt giảm trong năm 2024. 

Cụ thể, chỉ số giá chi tiêu, tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm, tăng 0,2% so với tháng 9 và 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố. Mức tăng thực tế đồng nhất với dự báo của giới chuyên gia đồng thời thấp hơn số liệu của tháng liền kề trước đó. 

Trong khi đó, PCE toàn phần đi ngang so với tháng trước và 3% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn toàn trùng khớp với dự liệu. Chi phí năng lượng giảm 2,6% trong cùng giai đoạn, góp công lớn “hạ nhiệt” áp lực giá cả. 

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed "hạ nhiệt"

Cũng trong báo cáo này, thu nhập và chi tiêu cá nhân cùng tăng 0,2% trong tháng 10, thấp hơn mức tăng lần lượt 0,45 và 0,7% của tháng trước đó. Cùng với các báo cáo lạm phát tiêu dùng và sản xuất trước đó, kết quả PCE mới nhất tiếp tục phản ánh xu hướng suy yếu của lạm phát. Diễn biến trên chính là điều mà Fed mong muốn trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài suốt gần hai năm qua. 

Sau khi báo cáo trên được công bố, nhà đầu tư trên thị trường tiếp tục giữ vững dự báo Fed sẽ không tăng lãi suất trong bất cứ một kỳ họp nào thời gian tới. Bên cạnh đó, họ còn nhận định Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu giảm lãi suất ngay từ mùa xuân năm sau. 

Đại Phú
 

Chủ đề: Fed , lạm phát , kinh tế mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *