Quốc tế 03/12/2023 12:00

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway tăng gần 4.000 lần kể từ khi cố tỷ phú Charlie Munger '"góp mặt"

Điều thực sự ấn tượng về diễn biến giá cổ phiếu Berkshire trong gần nửa thế kỷ vừa qua là đà tăng giá một cách cực kỳ ổn định.

Tỷ phú Charlie Munger vừa qua đời ở tuổi 99, và cả thế giới tưởng nhớ ông với tư cách một nhà đầu tư vĩ đại.

Và năng lực đầu tư thiên tài của ông được thể hiện chính qua diễn biến cổ phiếu của doanh nghiệp mà ông đã gắn bó gần nửa thế kỷ qua - Berkshire Hathaway. Năm 1978, ông về “cùng chiến tuyến” với người bạn tri kỷ Warren Buffett và đảm nhận cương vị Phó chủ tịch của Hathaway tới nay tròn 46 năm.

Kể từ thời khắc quan trọng đó, giá cổ phiếu của Berkshire đã tăng 396.182%, theo thống kê của Bespoke. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn đầu tư 100 USD mua cổ phiếu Berkshire Hathaway vào năm 1978, bạn sẽ có 396.282 USD ở thời điểm hiện tại. Mức tăng ấn tượng 16.247% của chỉ số S&P 500 trong cùng giai đoạn thật “chẳng thấm vào đâu”.

Cố tỷ phú Charlie Munger

Nhưng điều thực sự ấn tượng về diễn biến giá cổ phiếu Berkshire trong từng ấy năm chính là sự tăng giá cực kỳ ổn định. 

“Trong 31/46 năm Munger hiện diện ở Berkshire, giá cổ phiếu của công ty này tăng nhanh hơn chỉ số S&P 500. Quan trọng hơn, trong 15 năm còn lại, mức chênh lệch giữa đà tăng chỉ số S&P 500 với giá cổ phiếu của Berkshire chỉ là 13,2 điểm phần trăm. Còn trong 31 năm S&P 500 bị vượt mặt, tốc độ tăng giá cổ phiếu Berkshire cao hơn chỉ số này tới 20,9 điểm phần trăm”, theo Bespoke.

Charlie Munger được ví như cánh tay phải đắc lực của tỷ phú Warren Buffett, và sự thành công của Berkshire Hathaway không thể vắng bóng sự đóng góp của ông. Đó là lý do sau khi ông qua đời, người bạn Warren đã chia sẻ dòng trạng thái: “Berkshire Hathaway sẽ không thể vươn tới vị thế của ngày hôm nay nếu thiếu vắng cảm hứng, trí tuệ và đóng góp của Charlie”.

Munger chính là người thuyết phục vị tỷ phú này bỏ tiền ra các cổ phiếu có chất lượng cao thay vì những doanh nghiệp “bình thường” có giá cổ phiếu rẻ. “Tôi phải nói mỗi lần gặp gỡ Charlie, tôi luôn tìm ra lý do để suy nghĩ lại về một vấn đề nào đó”, Buffett chia sẻ trong một bài phỏng vấn với CNBC.

“Chẳng có gì thú vị khi mua một doanh nghiệp với mục đích bán lại kiếm lời trước khi nó phá sản”, Munger chia sẻ trong đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 1998. Và đó chính là triết lý đưa Berkshire trở thành một trong những đối tác đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *