Quốc tế 04/12/2023 10:00

Bitcoin lập đỉnh mới, nhiều người "mơ mộng" về mức giá 100.000 USD

Giá Bitcoin vượt mốc 40.000 USD, cao nhất trong vòng 1,5 năm.

Giá Bitcoin lần đầu tiên cán mốc 40.000 USD kể từ tháng 5/2022 khi nhà đầu tư kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ sớm được nới lỏng trong khi nhu cầu đối với đồng tiền số phổ biến nhất thế giới này có thể tăng cao nếu như các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin được cơ quan chức năng Mỹ chấp thuận. 

Tính tới 9h45 sáng 4/12/2023 giờ Việt Nam, 1 Bitcoin có giá 40.500 USD, cao hơn 3% trong 24 giờ giao dịch gần nhất, đưa tổng mức tăng trong năm 2023 của đồng tiền này lên tới gần 150%. Lần gần nhất Bitcoin đạt được mức giá này trước khi đồng TerraUSD sụp đổ, sự kiện châm ngòi cho một giai đoạn xuống giá kéo dài của các loại hình tài sản số. 

Giá Bitcoin liên tục đi lên thời gian gần đây

Nhà đầu tư nuôi hy vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất quá trình tăng lãi suất khi lạm phát “hạ nhiệt”. Thậm chí, không ít người đã nói về khả năng Fed cắt giảm mạnh lãi suất vào năm sau. Chính sự xoay chuyển kỳ vọng này là nền tảng cho đà tăng của một loạt các thị trường tài sản rủi ro toàn cầu, trong đó có các đồng tiền điện tử. 

Còn đối với lĩnh vực tiền ảo nói riêng, nhà đầu tư cũng kỳ vọng vào một khả năng khác: đơn xin thành lập ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ của quỹ đầu tư BlackRock sẽ sớm được Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) chấp thuận vào tháng 1/2024 sắp tới. 

“Bitcoin nhận được sự hỗ trợ từ tâm lý lạc quan SEC sẽ chấp thuận ETF và Fed giảm lãi suất vào năm 2024”, Tony Sycamore, Chuyên gia thị trường tới từ IG Australia Pty, nhận định. Các phân tích kỹ thuật chỉ ra mốc 42.330 USD sẽ là mức giá cao tiếp theo mà Bitcoin đang hướng tới, ông bổ sung. 

100.000 USD trong tầm tay?

Và chính đà tăng “không ngừng nghỉ” thời gian qua cũng khiến cho không ít nhà đầu tư “mộng mơ” về một tươi lai đầy tươi sáng phía trước đối với đồng tiền này. 

Trong tuần trước, Standard Chartered một lần nữa khẳng định lại dự báo hồi tháng 4 rằng Bitcoin sẽ chạm mốc 100.000 USD vào cuối năm sau khi các ETF được chấp thuận. Mức giá đó cao hơn tới 160% so với mức giá chốt phiên giao dịch 1/12 vừa qua. 

Chưa dừng lại ở đó, trong báo cáo của công ty dịch vụ tiền số Matrixport, đơn vị này dự báo giá Bitcoin có thể đạt 63.140 USD vào tháng 4/2024 trước khi tiến lên mốc 125.000 USD vào cuối năm. 

“Dựa trên mô hình dự báo lạm phát của chúng tôi, môi trường kinh tế vĩ mô thời gian tới sẽ diễn biến theo hướng có lợi cho thị trường tiền số. Lạm phát sẽ tiếp tục giảm, tạo động lực cắt giảm lãi suất cho Fed”, theo nội dung báo cáo. 

Khi được hỏi về khả năng Bitcoin đạt 100.000 USD vào năm 2024, Pascal Gauthier, CEO công ty cung cấp dịch vụ ví tiền số Ledger, trả lời “có thể”. Tuy nhiên, ông vẫn giữ quan điểm thận trọng một phần khi đưa ra dự báo diễn biến giá Bitcoin thời gian tới vì triển vọng ETF vẫn chắc chắn. 

Dù vậy, ông khẳng định nhìn nhận thấy những nền tảng tăng giá mạnh đối với đồng tiền này. 

Đại Phú

Chủ đề: Tiền số , Bitcoin , etf Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *