Quốc tế 05/12/2023 11:00

Chuyên gia: Fed sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Theo vị này, cắt giảm mạnh lãi suất giúp nước Mỹ tránh được suy thoái.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cần cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm 2024 để tránh suy thoái, Chiến lược gia Paul Gambles, nhà đồng sáng lập MBMG Family Office, nhận định. 

Trong chương trình “Squawk Box Asia” của đài CNBC, ông cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ đang chậm chân trong việc cắt giảm lãi suất, và để tránh đẩy nền kinh tế vào một chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ cực đoan, cơ quan này cần phải hạ lãi suất điều hành tới năm lần chỉ tính riêng trong năm sau. 

“Tôi cho rằng Fed đang bị ‘mất kết nối” đối với một một số yếu tố kinh tế và với thực tế rằng một ngày họ sẽ ‘thức tỉnh’ và cảm thấy bất ngờ trước những thiệt hại mà họ đã gây ra cho nền kinh tế”, Gambles cảnh báo. 

Nhà sáng lập MBMG Family Office - Paul Gambles

Hiện tại, lãi suất điều hành của Fed ở ngưỡng 5,25-5,5%, cao nhất 22 năm trở lại đây. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường dự báo cơ quan này sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất 0,25% sớm nhất vào tháng 3 năm sau. 

Chỉ vài ngày trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trước lạm phát, qua đó dội gáo nước lạnh vào kỳ vọng của nhà đầu tư. 

“Chúng tôi vẫn chưa đủ tự tin đã đạt được quan điểm chính sách thắt chặt hiệu quả chứ chưa nói tới việc nới lỏng”, ông Powell phát biểu. 

Trong tháng 10, lạm phát tại Mỹ đi ngang so với tháng liền trước, phần nào phản ánh hiệu quả của các bước tăng lãi suất mạnh trong hơn một năm qua. Dù dữ liệu thời gian qua cho thấy áp lực giá cả đang suy yếu, ông Powell nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách sẽ “duy trì quan điểm thắt chặt” cho tới khi nào cảm thấy thuyết phục trước thực tế lạm phát đang suy yếu bền vững về ngưỡng mục tiêu 2%. 

Còn theo nhà đầu tư kỳ cựu David Roche, Chủ tịch Independent Strategy, trừ khi xuất hiện một cú sốc bên ngoài lớn liên quan tới giá thực phẩm và năng lượng, Fed gần như “chắc chắn” đã hoàn tất quá trình tăng lãi suất và thời gian tới sẽ tiến hành cắt giảm. “Theo tôi, mức lạm phát 3% là chấp nhận được. Fed không cần phải chờ tới khi lạm phát về 2%”, ông chia sẻ với CNBC

Hiện tại, nhà đầu tư trên thị trường đang ngóng chờ kết quả cuộc họp cuối cùng trong năm 2023 của Fed, dự kiến diễn ra vào ngày 13/12 tới với dự báo Fed sẽ có lần thứ ba liên tiếp giữ nguyên lãi suất điều hành. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lãi suất , Jerome Powell Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *