Quốc tế 16/11/2023 06:45

Chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng khi có thêm thông tin tích cực từ lạm phát

Đây là phiên tăng thứ tư liên tiếp của chỉ số Dow Jones.

Chứng khoán Mỹ ghi nhận thêm một phiên giao dịch tích cực khi nhận thêm tín hiệu tốt từ lạm phát.

Theo đó, chỉ số Dow Jones Industrial Average có thêm 163,51 điểm, tương đương 0,47%, lên 34.991,21 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,16% lên 4.502,88 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,07% lên 14.103,84 điểm.

Chỉ số Dow Jones tiến sát mốc 35.000 điểm

Chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 0,5% trong tháng 10 so với tháng trước đó, mức giảm lớn nhất từng được ghi nhận kể từ tháng 4/2020. Cùng với kết quả lạm phát tiêu dùng công bố một ngày trước đó, kết quả báo cáo lạm phát sản xuất cũng góp phần phản ánh xu hướng hạ nhiệt của áp lực giá cả, qua đó giúp nhà đầu tư có thêm hy vọng về viễn cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tiếp tục tăng lãi suất và hiện thực hóa được mục tiêu hạ cánh mềm đối với nền kinh tế số một thế giới.

Thông tin tích cực trên là động lực chính kéo tăng các chỉ số dù mức tăng có phần “khiêm tốn” hơn nhiều so với phiên giao dịch ngày 14/11. Thị trường một phần chịu tác động từ diễn biến tăng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ với lợi suất kỳ hạn 10 năm có thêm 9 điểm cơ bản lên 4,537%, phản ánh xu hướng ổn định trở lại sau khi "rớt" mạnh một ngày trước đó.

Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ trong tháng 10 lại thấp hơn 0,1% so với tháng 9, khép lại chuỗi tăng 6 tháng liên tiếp nhưng vẫn cao hơn dự báo giảm 0,3% của giới chuyên gia.

Nhà đầu tư trên thị trường còn quan tâm đến những nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm tránh rủi ro chính phủ Mỹ đóng cửa. Tối muộn ngày 14/11, Chủ tịch Hạ viện đã thông qua một dự luật ngân sách mới. Dự luật này vẫn cần phải được Thượng viện chấp thuận trước khi trình lên Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật. Đây là một thông tin tích cực trong bối cảnh chính phủ liên bang có thể phải ngừng hoạt động ngay cuối tuần này nếu không một thỏa thuận nào được thông qua.

Liên quan tới mùa báo cáo tài chính quý III, giá cổ phiếu của chuỗi siêu thị Target tăng gần 18% sau khi ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Giá cổ phiếu của công ty may mặc V.F. Corp cũng có thêm 14% sau khi được JPMorgan nâng triển vọng từ “trung lập” lên “gia tăng tỷ trọng”.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *