Quốc tế 16/11/2023 09:00

Ông Tập Cận Bình: "Thế giới đủ lớn để Mỹ và Trung Quốc cùng thành công"

Đây là câu nói trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố San Franciso. 

Cuộc gặp mặt cấp cao này diễn ra bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sau nhiều nỗ lực từ cả hai phía nhằm đẩy mạnh đối thoại trong bối cảnh tồn tại nhiều bất đồng. 

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ Hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái

“Chúng tôi phải đảm bảo rằng sự cạnh tranh không biến thành xung đột”, ông Biden chia sẻ tại trong cuộc họp. “Những thách thức toàn cầu mà chúng ta đang phải đối mặt, từ biến đổi khí hậu cho tới hành vi buôn bán chất cấm, sự bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo,... đòi hỏi một nỗ lực chung giữa các quốc gia”, ông chia sẻ. 

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu: “Đối với hai đất nước lớn như Trung Quốc và Mỹ, việc quay lưng với nhau không phải một lựa chọn sáng suốt. Trái đất này đủ lớn để cả hai đất nước cùng thành công.  

Trong cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề trên một loạt các lĩnh vực. Liên quan tới lĩnh vực kinh tế, ông Tập nhấn mạnh tới các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, đánh giá đầu tư và lệnh cấm vận, yêu cầu phía Mỹ gỡ bỏ các biện pháp hạn chế, tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh tại nền kinh tế số một thế giới. 

Trong khi đó, ông Biden nêu ra những khó khăn đi lại đối với công dân Mỹ tại Trung Quốc và thực tế môi trường kinh doanh chưa thực sự thuận lợi đối với các doanh nghiệp nước này. 

Sau cùng, hai bên thống nhất thiết lập kênh đối thoại liên chính phủ đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo; lập nhóm công tác trong việc kiểm soát chất cấm; đẩy mạnh các chuyến bay giữa hai đất nước trong năm sau và mở rộng kênh trao đổi trên các lĩnh vực như giáo dục, kinh tế và văn hóa. 

Đại Phú

Chủ đề: trung quốc , mỹ , Trung-Mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *