Quốc tế 15/11/2023 16:00

Kinh tế Nhật Bản "lùi sâu" trong quý III

Kết quả GDP mới nhất cho thấy đà hồi phục của kinh tế Nhật Bản chưa vững vàng.

Kinh tế Nhật Bản “đi lùi” trong quý III, phản ánh sự mong manh của quá trình phục hồi, đòi hỏi ngân hàng trung ương cũng như chính phủ phải đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ. 

Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới giảm 2,1% trong giai đoạn tháng 7-9, bắt nguồn từ đà sụt giảm chi tiêu doanh nghiệp và tiêu dùng trong khi giá trị hàng hóa nhập khẩu lại tăng vọt, theo báo cáo của Văn phòng Nội các. 

Mức giảm thực tế cao hơn nhiều so với dự báo giảm 0,4% của giới chuyên gia. Ngay sau khi báo cáo được công bố, đồng yên ngay lập tức sụt giá trước đồng USD dù đồng bạc xanh cũng đã suy yếu sau báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ. 

Đà hồi phục kinh tế Nhật Bản chưa bền vững

Trong quý vừa qua, chi tiêu doanh nghiệp sụt giảm 0,6%, nối tiếp đà giảm 1% của quý trước đó, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp tiếp tục cắt giảm đầu tư trong bối cảnh chi phí hàng hóa leo thang. 

Tiêu dùng cá nhân cũng chưa thể hồi phục khi giảm xuống ngưỡng thấp nhất kể từ quý IV/2011 khiến cho Nhật Bản khó có thể hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trong dài hạn khi dân số ngày một già đi. 

Kết quả trên cho thấy đà hồi phục của kinh tế Nhật Bản chưa thực sự vững vàng. Điều này có thể buộc ngân hàng trung ương nước này phải tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, qua đó làm gia tăng áp lực giảm giá cho đồng tiền nội địa. 

Đồng yên yếu cũng chính là cơ sở để Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo Nhật Bản sẽ sớm bị Đức “chiếm” lấy ngôi vị nền kinh tế số ba thế giới vào cuối năm nay. 

Lạm phát, một phần bắt nguồn đà giảm giá của đồng yên, cùng với đó là tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm, được coi là những thách thức chính ảnh hưởng tới niềm tin người tiêu dùng trong thời gian tới. 

Trên thực tế, chính phủ đã có những giải pháp nhằm gỡ rối những khó khăn, đặc biệt từ đà tăng giá cả hàng hóa và nhu cầu nội địa yếu với bằng chứng rõ ràng nhất là gói hỗ trợ kinh tế lên tới 17.000 tỷ yên (113 tỷ USD) được Thủ tướng Fumio Kishida công bố hồi đầu tháng này. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *