Quốc tế 09/11/2023 06:45

Chứng khoán Mỹ trái chiều, S&P 500 giữ vững đà tăng

Đây là phiên tăng thứ tám liên tiếp của chỉ số S&P 500, dài nhất hai năm trở lại đây.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite nối dài đà tăng, tiếp tục duy trì thành tích chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ tháng 11/2021.

Chốt phiên giao dịch 8/11, chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4.382,78 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,08% lên 13.650,41 điểm. Đây là phiên tăng thứ 8 và 9 liên tiếp của hai chỉ số trên. Ở chiều ngược lại, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 40,33 điểm, tương đương 0,12%, xuống 34.112,27 điểm, khép lại chuỗi tăng bảy phiên liên tiếp trước đó, dài nhất kể từ tháng 7.

Chỉ số S&P 500 nối dài đà tăng

Đà tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ dần chững lại khi tâm lý nhà đầu tư giữ được sự ổn định sau giai đoạn biến động mạnh về giá dầu, lợi suất trái phiếu chính phủ, kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và cả mùa báo cáo tài chính quý III.

Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 88% doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý vừa qua với 88% trong số đó ghi nhận lợi nhuận tốt hơn dự báo. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường yếu khiến cho tỷ lệ doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu doanh thu chỉ đạt 62%, một con số tương đối khiêm tốn. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp buộc phải giữ quan điểm thận trọng hoặc hạ dự kết quả cả năm nay.

Tuy nhiên, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ vẫn ghi nhận mức tăng tích cực trong tháng 11 này với chỉ số S&P 500 có thêm 4,5%, Dow Jones tăng 3,2% và Nasdaq Composite tăng mạnh nhất với 6,2%.

“Thị trường dự báo khả năng cao Fed sẽ không tiếp tục tăng lãi suất trong khi mục tiêu hạ cánh mềm vẫn trong tầm tay của họ”, Anthony Saglimbeni, Giám đốc chiến lược tại Ameriprise, nhận định. “Cổ phiếu đã rơi vào vùng quá bán trong khoảng hai tháng trở lại đây, và cuộc họp của Fed chính là bàn đạp cho giai đoạn phục hồi vừa qua”, ông chia sẻ.

Phố Wall đang chờ đợi những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong những ngày tới. Quan điểm của người đứng đầu Ngân hàng trung ương Mỹ, kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp đáng chú ý trong đó có Disney, và dữ liệu lạm phát tuần tới sẽ đóng vai trò là nhân tố chính ảnh hưởng tới diễn biến trên thị trường.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *