Quốc tế 20/02/2024 11:00

Trung Quốc hạ lãi suất tham chiếu nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc hạ biểu lãi suất này kể từ tháng 6/2023.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) giữ nguyên lãi suất cho vay tham chiếu kỳ hạn 1 năm ở ngưỡng 3,45% nhưng bất ngờ giảm lãi suất kỳ hạn 5 năm 25 điểm cơ bản xuống 3,95%. Đây chính là động thái mới nhất của chính quyền nền kinh tế số hai thế giới nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản, vốn đang chìm sâu trong khủng hoảng.

Lý do là bởi lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm mà PBoC ấn định được sử dụng làm tham chiếu cho phần lớn các khoản cho vay thế chấp. Đây là lần đầu tiên cơ quan này tiến hành cắt giảm lãi suất cho vay tham chiếu kể từ tháng 6 năm ngoái với mức giảm thực tế cao hơn so với kỳ vọng giảm 15 điểm cơ bản của giới chuyên gia.

“Đối với những người mua nhà tiềm năng, chi phí tài chính sẽ trở nên ‘dễ thở’ hơn”, William Ma, Giám đốc đầu tư tại GROW Investment Group, chia sẻ với CNBC. “Ngoài nỗ lực hỗ trợ thị trường bất động sản, tôi cho rằng đây đồng thời là tín hiệu tích cực cho thấy chính phủ cũng như các nhà lập pháp tự tin về ‘sức khỏe’ của hệ thống ngân hàng nước này”, ông đánh giá.

Trước đó, PBoC có phần e ngại trong việc cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Thay vào đó, cơ quan này lựa chọn một số giải pháp khác, nổi bật nhất là cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR). Kể từ ngày 5/2 vừa qua, RRR được điều chỉnh giảm thêm 50 điểm cơ bản, đồng nghĩa với việc bơm thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương gần 140 tỷ USD) vào nền kinh tế.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *