Quốc tế 05/02/2024 15:00

Ngân hàng UBS: Giá vàng có thể tăng lên 2.200 USD trong năm nay

Bạc cũng là kim loại quý được dự báo bùng nổ trong năm 2024.

Giá hai kim loại quý vàng và bạc được dự báo tiếp tục đi lên trong năm 2024 nhờ vào chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), theo ngân hàng đầu tư UBS.

“Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao khi Fed bắt đầu giảm lãi suất, khiến đồng USD suy yếu”, Joni Teves, Chiến lược gia thị trường kim loại quý tại UBS, nhận định. Bà dự báo giá vàng có thể chạm ngưỡng 2.200 USD/ounce vào cuối năm nay. 

Giá vàng và bạc được dự báo tăng trong năm 2024

Giá vàng thường có diễn biến bán sát lãi suất. Khi lãi suất giảm, vàng thường trở nên hấp dẫn hơn so với trái phiếu vì lợi suất xuống thấp trong môi trường lãi suất thấp.

Mặt khác, lãi suất thấp kéo giảm giá của đồng USD, khiến vàng trở nên dễ mua hơn đối với các khách hàng quốc tế, qua đó thúc đẩy nhu cầu.

Dù còn không ít bất định liên quan tới thời điểm cũng như mức độ nới lỏng của Fed, các chuyên gia UBS vẫn giữ vững quan điểm Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu thực hiện điều này trong năm nay.

Vàng trở thành “hầm trú ẩn” của không ít nhà đầu tư kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra hồi đầu tháng 10 năm ngoái. Chính thực tế này đã giúp đẩy giá vàng lên tới 2.100 USD hồi tháng trước.

“Chúng tôi cho rằng vàng sẽ trở thành khoản đầu tư được nhiều người chú ý khi tình hình kinh tế vĩ mô và căng thẳng địa chính trị vẫn còn diễn biến phức tạp”, chuyên gia Teves nhận định.

Triển vọng đối với bạc cũng tương đối tích cực, với nhận định kim loại này sẽ “tỏa sáng” trong tương lai.

Bạc không phổ biến như vàng với tư cách tài sản trú ẩn an toàn nhưng vẫn được hưởng lợi khi Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

“Khi Fed giảm lãi suất, chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên, thậm chí mạnh hơn vàng”, Teves nhận định. “Giá bạc tăng chậm hơn giá vàng tương đối nhiều trong năm vừa qua. Do đó, dư địa tăng giá của kim loại này còn rất lớn”, bà bổ sung.

Diễn biến giá vàng phụ thuộc lớn vào sức khỏe của nền kinh tế vì tính ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất công nghiệp. Bạc thường được sử dụng trong công tác sản xuất xe hơi, tấm pin năng lượng mặt trời, đồ điện tử và trang sức.

Hiện giá vàng đang neo ở ngưỡng 2.052 USD/ounce trong bạc có giá 22,69 USD/ounce.

Đại Phú

Chủ đề: Giá vàng , Fed , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *