Quốc tế 19/02/2024 12:00

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc năm 2023 thấp nhất ba thập kỷ

Kết quả này phản ánh thực tế nhà đầu tư đang thiếu niềm tin vào nền kinh tế số hai thế giới.

Lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc giảm xuống ngưỡng thấp nhất ba thập kỷ trong bối cảnh đà hồi phục sau đại dịch Covid-19 gặp nhiều trắc trở. 

Cụ thể, dòng vốn FDI chảy vào nền kinh tế số hai thế giới chỉ đạt 33 tỷ USD trong năm 2023, theo dữ liệu được Ủy ban ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) công bố. Con số trên thấp hơn 82% so với năm liền kề trước đó đồng thời thấp nhất kể từ năm 1993. 

Vốn FDI vào Trung Quốc sụt giảm mạnh trong năm 2023

Đây là kết quả phản ánh rõ ràng nhất niềm tin của nhà đầu tư đối với kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang gặp nhiều khó khăn trong công cuộc vực dậy tăng trưởng sau nhiều năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và khủng hoảng trên thị trường bất động sản. 

Tại cuộc họp chính phủ đầu tiên trong năm mới âm lịch, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã phải lên tiếng hối thúc các quan chức nỗ lực làm việc nhằm “cải thiện niềm tin” và “tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn gây quan ngại đối với người dân và doanh nghiệp”, theo thông tấn Xinhua. 

Ngoài căng thẳng địa chính trị, một nguyên nhân khác dẫn tới thực trạng sụt giảm FDI bắt nguồn từ việc các cơ quan chức năng Trung Quốc đẩy mạnh kiểm soát các đơn vị tư vấn nước ngoài trong năm vừa qua với lo ngại các doanh nghiệp trên tiết lộ những thông tin nhạy cảm đối với khách hàng, gây nguy hại tới an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, lãi suất cao tại các quốc gia khác cũng khiến cho các doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh rút tiền khỏi Trung Quốc nhằm tìm nguồn sinh lời cao hơn. 

Tuy nhiên, báo cáo của SAFE cũng chỉ ra một số điểm tích cực. Trong quý IV/2023, tổng vốn FDI vào Trung Quốc đạt 17,4 tỷ USD, cao hơn so với giai đoạn 9 tháng trước đó, phản ánh xu hướng hồi phục. Năm vừa qua, Đức nổi lên là điểm sáng khi “rót” 13 tỷ USD vào nền kinh tế số hai thế giới. 

Trong khi đó, giới chuyên gia kinh tế dự báo các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong năm 2024. Điều này đồng nghĩa với rủi ro nhà đầu tư rút vốn khỏi Trung Quốc không còn cao  như trước, Wang Chunying, người phát ngôn của SAFE, nhận định. 

Đại Phú


 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *