Quốc tế 06/02/2024 16:00

Trung Quốc siết hành vi bán khống cổ phiếu

Điều này nhắm mục tiêu hỗ trợ thị trường chứng khoán sau giai đoạn giảm điểm mạnh vừa qua.

Ngày 6/2, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) thông báo yêu cầu các công ty môi giới tạm dừng hoạt động cho vay cổ phiếu đồng thời giới hạn quy mô tái cấp vốn chứng khoán.

Bên cạnh đó, cơ quan này đồng thời cấm hành vi nhà đầu tư bán ra cổ phiếu ngay trong ngày thực hiện giao dịch vay mượn. Chưa dừng lại ở đó, CSRC cam kết xử lý nghiêm khắc những hành vi bán khống cổ phiếu thiếu lành mạnh trên thị trường. 

Hành vi bán khống bị hạn chế nhằm chặn đứng đà giảm điểm của chứng khoán Trung Quốc

Trước đó một ngày, CSRC tuyên bố “không khoan nhượng” đối với các đối tượng bán khống phi pháp với mức hình phạt cao nhất là bắt giam. 

Cũng theo CSRC, cơ quan này sẽ không cấp phép cho bất cứ doanh nghiệp mới nào thực hiện hoạt động tái cấp vốn chứng khoán (khi các công ty môi giới đi vay phiếu rồi cho khách hàng mượn lại để thực hiện giao dịch bán khống). Hoạt động này đối với các doanh nghiệp hiện hữu sẽ dần được gỡ bỏ. 

Ngoài ra, cơ quan này đồng thời khuyến khích các công ty môi giới thắt chặt kiểm soát hành vi giao dịch của khách hàng. 

Hiện tại, nhà đầu tư tại Trung Quốc không thể bán cổ phiếu cùng ngày sau khi mua. Tuy nhiên, một bộ phận nhà đầu tư đã “lách luật” bằng cách sử dụng các cổ phiếu vay mượn. Nếu phát hiện vi phạm trong thời gian tới, những đối tượng đó sẽ bị cấm giao dịch cổ phiếu. 

Những giải pháp kể trên, đi liền với nhiều động thái tương tự trước đó, đều nhắm mục tiêu hỗ thị trường chứng khoán nước này sau khi rơi xuống ngưỡng thấp nhất 5 năm hồi tuần trước. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *