Quốc tế 06/02/2024 12:00

Một trong những ngân hàng phố Wall nhận định kinh tế Mỹ suy thoái sớm nhất giờ phải rút lại dự báo của mình

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 trong khi thị trường lao động "bùng nổ" ngay tháng đầu năm mới.

Deutsche Bank là một trong những ngân hàng phố Wall sớm nhất lên tiếng cảnh báo về một cuộc suy thoái đổi với kinh tế Mỹ. Gần hai năm kể từ thời điểm đó, họ đã phải rút lại dự báo của mình.

Nền kinh tế số một thế giới ghi nhận tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 khi lạm phát dần suy yếu về ngưỡng mục tiêu 2% của Cục Dự trữ liên bang (Fed). Bên cạnh đó, thị trường lao động thể hiện sức chống chọi kiên cường. Đây chính là đánh giá của nhóm chuyên gia kinh tế tới từ Deutsche Bank, dẫn đầu bởi Matthew Luzzetti trong báo cáo phát hành ngày 5/2. Với điều kiện tài chính có xu hướng “nới lỏng” hơn, rủi ro suy thoái vì thế cũng thấp dần, họ nhận định.

“Chúng tôi dự báo kinh tế Mỹ thành công né được suy thoái trong khi không gây ra tổn hại lớn tới thị trường lao động. Dù lạm phát có thể diễn biến khó lường trong ngắn hạn, chúng tôi tin rằng cuối cùng chỉ số này cũng sẽ giảm về ngưỡng mục tiêu của Fed”, nhóm chuyên gia chia sẻ.

Nhóm chuyên gia tới từ Deutsche Bank thể hiện sự lạc quan về kinh tế Mỹ trong báo cáo mới nhất

Báo cáo này đánh dấu sự thay đổi trong quan điểm của Deutsche Bank kể từ khi dự báo suy thoái đối với kinh tế Mỹ vào tháng 4/2024, không lâu sau khi Fed nâng lãi suất lần đầu trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện tại.

Tại thời điểm đó, ngân hàng này dự báo lãi suất của Mỹ có thể tăng lên ngưỡng 5-6%, gây ra “một cuộc suy thoái nặng” vào cuối năm 2023, đẩy tỷ lệ thất nghiệp cao hơn tới “vài điểm phần trăm”.

Ngưỡng lãi suất hiện tại đã nằm trong khoảng dự báo của Deutsche Bank nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì sự ổn định ở ngưỡng 3,7% trong tháng gần nhất, tương đương với thời điểm tháng 4/2022.

Không chỉ có Deutsche Bank, một số định chế cũng như chuyên gia khác cũng đang dần rút lại dự báo trước đó của mình vì lạm phát ngày một suy yếu trong khi cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực không lan rộng ra toàn bộ lĩnh vực tài chính của nước Mỹ. Thị trường lao động tiếp tục “phô trương” sức mạnh với hơn 350.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng đầu năm 2024.

Về phía Fed, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận khả năng bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay nhưng không quá sớm như thị trường kỳ vọng. Deutsche Bank dự báo lần cắt giảm đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 6 với tổng mức giảm 1% trong năm nay, thấp hơn 0,75% so với nhận định trước khi kỳ họp tháng 1 diễn ra.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *