Quốc tế 05/02/2024 09:09

Chủ tịch Fed: 'Chúng tôi muốn tự tin hơn nữa trước khi giảm lãi suất'

Đây là nội dung mà Chủ tịch Fed Jerome Powell trả lời trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định trong một bài phỏng vấn hôm 4/2 rằng cơ quan này sẽ tiếp tục hành động thận trọng trước mỗi quyết định cắt giảm lãi suất trong năm, thậm chí với tốc độ chậm hơn so với thị trường kỳ vọng.

“Với một nền kinh tế mạnh mẽ, chúng tôi sẽ thận trọng khi trả lời câu hỏi khi nào bắt đầu cắt giảm lãi suất”, ông chia sẻ với nhà báo Scott Pelley trong chương trình phỏng vấn “60 Minutes”.

“Chúng tôi vẫn muốn nhìn thấy nhiều hơn bằng chứng cho thấy lạm phát suy yếu một cách bền vững về ngưỡng 2%”, ông bổ sung. “Sự tự tin của chúng tôi ngày một tăng lên. Chỉ là chúng tôi muốn tự tin hơn nữa trước khi đưa ra quyết định quan trọng về việc cắt giảm lãi suất điều hành”, ông chia sẻ.

Chủ tịch Fed - Jerome Powell

Quan điểm trên góp phần củng cố phát biểu trước đó của chính ông Powell trong phiên họp báo sau khi cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 1 kết thúc. Tại đó, các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ thống nhất giữ nguyên lãi suất điều hành ở ngưỡng 5,25-5,5%. Ông đồng thời “dội gáo nước lạnh” lên kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 của thị trường với lên tới 5 lần trong năm 2024, nhiều hơn hai lần so với kết quả khảo sát dot-plot của các quan chức Fed công bố trong kỳ họp cuối cùng của năm ngoái.

“Chúng tôi sẽ cập nhật lại các dự báo trong kỳ họp tháng 3. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, chưa có điều gì khiến chúng tôi phải thay đổi dự báo của mình. Chúng tôi sẽ cắt giảm lãi suất nhưng chưa phải ở thời điểm hiện tại”, ông Powell trả lời.

Quan điểm của vị chủ tịch lần này có nhiều khác biệt so với khoảng 1,5 năm trước. Tại hội nghị hàng năm của Fed tại Jackson Hole vào tháng 8/2022 và cũng trong chương trình phỏng vấn “60 Minutes”, ông Powell cảnh báo quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ gây ra “một số nỗi đau” đối với nền kinh tế.

“Những cảnh báo đó không trở thành hiện thực. Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh. Số lượng việc làm được tạo ra lớn. Nỗi đau mà tôi lo lắng trong quá khứ không xảy ra. Đó là một tin rất tốt. Và chúng tôi muốn điều đó tiếp diễn”, ông trả lời.

Cuối cùng, ông một lần nữa khẳng định bản thân cũng như các cộng sự khác tại Fed sẽ không chịu ảnh hưởng bởi bất cứ áp lực chính trị nào trong suốt năm bầu cử quan trọng 2024. “Yếu tố chính trị không ảnh hưởng tới quyết định chính sách tiền tệ của chúng tôi. Không bao giờ”, ông nói.

Đại Phú

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *