Quốc tế 07/03/2024 12:00

Ông Jerome Powell: Fed có thể giảm lãi suất trong năm nay nhưng chưa biết khi nào

Theo người đứng đầu Fed, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ vẫn chưa cảm thấy đủ tự tin để hạ lãi suất.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa khẳng định khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ có thể hạ lãi suất trong năm 2024 nhưng chưa sẵn sàng để nói về một thời điểm cụ thể.

Trong bài phát biểu trước Hạ viện ngày 6/3, ông Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách tại Fed vẫn đặc biệt lưu tâm tới những rủi ro mà lạm phát có thể mang lại, qua đó không muốn hành động một cách hấp tấp.

Chủ tịch Fed - Jerome Powell

“Trong quá trình hoạch định chính sách lãi suất, chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các dữ liệu trong thời gian tới, triển vọng của nền kinh tế cũng như mức độ cân bằng rủi ro”, ông Powell chia sẻ. “Ủy ban (Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC) nhận thấy quyết định cắt giảm lãi suất là chưa phù hợp cho tới khi nào các thành viên cảm thấy đủ tự tin rằng lạm phát đang suy yếu một cách bền vững về ngưỡng 2%”, ông nói.

“Với sức mạnh của nền kinh tế, thị trường lao động cũng như những chuyển biến đã được tạo ra suốt thời gian qua, chúng tôi có thể tiếp cận vấn đề một cách thận trọng, thấu đáo và với sự tự tin lớn hơn. Khi đạt được đủ mức độ tự tin, chúng tôi sẽ tiến hành hạ lãi suất tại một thời điểm nào đó trong năm nay”, ông chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh tới rủi ro của việc nới lỏng chính sách quá nhanh, điều có thể dẫn tới sự thất bại trong cuộc chiến chống lạm phát, buộc cơ quan này có thể một lần nữa kích hoạt một chu kỳ thắt chặt khác. Tuy nhiên, nếu chờ đợi quá lâu, tăng trưởng của nền kinh tế cũng sẽ gặp nguy hiểm, ông thừa nhận.

Tựu chung lại, bài phát biểu không bao hàm bất cứ điểm mới nào về triển vọng của Fed đối với chính sách tiền tệ cũng như triển vọng nền kinh tế.

Dù vẫn lưỡng lự trong quyết định cắt giảm lãi suất, ông Powell không quên dành lời tán thưởng những thành quả mà Fed đã làm được khi đã kéo giảm lạm phát “đáng kể” nhưng không gây ảnh hưởng quá lớn tới nền kinh tế cũng như thị trường lao động. Rủi ro cản trở Fed đạt được mục tiêu lạm phát và bảo toàn lao động vì thế cũng suy giảm, ông đánh giá.

Đại Phú

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *