Quốc tế 07/03/2024 08:40

Sự tương phản đáng kinh ngạc trên thị trường vàng và tiền điện tử

Việc bitcoin và vàng liên tục chinh phục đỉnh cao đang gửi đi những thông điệp trái chiều về khẩu vị rủi ro - thuật ngữ chỉ mức độ rủi ro mà nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận - trên thị trường toàn cầu.

​​​​​​

Đồng tiền điện tử bitcoin tại Caracas, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây có lẽ là lần đầu tiên thị trường tiền điện tử và thị trường kim loại quý đồng thời đạt được những ngưỡng cao kỷ lục mới.

Tuy nhiên, động lực tạo ra những biến động trên từng thị trường lại khác nhau rõ rệt.

Vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn trong một thời gian dài, trong khi Bitcoin gây tranh cãi gay gắt khi được đánh giá như một tài sản đầu cơ thuần túy.

Giá Bitcoin đã tăng gần 50% từ đầu năm 2024, nhờ dòng vốn chảy vào các quỹ giao dịch trao đổi mới được thành lập gần đây của Mỹ. Tuy nhiên, sự tăng giá của vàng có thể được coi là dấu hiệu cho thấy giới đầu tư đang quan tâm tìm một vị thế phòng thủ trước những lo ngại về căng thẳng địa chính trị hoặc sự sụt giảm có thể xảy ra của chứng khoán toàn cầu sau đợt tăng kỷ lục. Điều này phản ánh một sự tương phản đáng kinh ngạc trên thị trường vàng và tiền điện tử.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone Group Chris Weston cho biết: “Vàng được giao dịch rất nhiều chỉ sau một đêm, với khối lượng rất lớn. Tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi của khách hàng hỏi chuyện gì đang xảy ra”. Một số nhà đầu tư đang tận dụng điều đó và đó cũng là những gì chúng ta đang thấy ở Bitcoin”.

Cả Bitcoin và vàng đều là những thị trường được hưởng lợi từ kỳ vọng về một chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Giá Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục 69.191,95 USD/Bitcoin hôm 5/3 tại Mỹ – mức cao nhất được ghi nhận vào tháng 11/2021 trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, giá vàng thỏi đã tăng lên mức cao nhất là 2.141,79 USD/ounce hôm 6/3, vượt qua mức cao trước đó được thiết lập vào đầu tháng 12. Kim loại quý đã tăng gần 5% trong 5 phiên gần đây nhất.

Chuyên gia Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường cấp cao của Capital.Com, cho biết: “Câu chuyện về tiền điện tử có thể gắn liền với những gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán và khẩu vị chấp nhận rủi ro lớn hơn”. Điều này phù hợp với những gì đang xảy ra ở một số nơi trên thị trường chứng khoán”.

Theo Phương Nga (Theo Bloomberg)

Bnews

Chủ đề: ETF Bitcoin , Bitcoin Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *