Quốc tế 02/02/2024 21:00

Fed có thêm lý do để không sớm giảm lãi suất

Số lượng việc làm trong tháng 1 tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh, phản ánh sức mạnh tuyệt đối của thị trường lao động.

Kinh tế Mỹ ghi nhận số lượng việc làm tăng đột biến trong tháng 1, bằng chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của thị trường lao động nước này với vai trò đắc lực hỗ trợ tăng trưởng. 

Cụ thể, trong tháng đầu tiên của năm mới, toàn nước Mỹ có thêm 353.000 việc làm phi nông nghiệp mới, cao gấp gần hai lần dự báo 185.000 đơn vị của Dow Jones. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ổn định ở ngưỡng 3,7% thay vì tăng thêm 0,1% như kỳ vọng của thị trường. 

Tăng trưởng tiền lương cũng thể hiện “sức mạnh” với thu nhập trung bình theo giờ của người lao động cao hơn 0,6% so với tháng trước đó. Nếu tính vắt năm, chỉ số trên cao hơn 4,5% so với tháng 1/2023. Tiền lương tăng nhưng số giờ làm việc của  người lao động lại giảm xuống, còn bình quân 34,1 giờ mỗi tuần. 

Kinh tế Mỹ tiếp tục có thêm nhiều việc làm được tạo ra

Số lượng việc làm mới được ghi nhận rộng khắp trên nhiều lĩnh vực, dẫn đầu bởi dịch vụ kinh doanh và chuyên nghiệp với 74.000 đơn vị. Theo sau đó là các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (70.000 đơn vị), thương mại bán lẻ (45.000 đơn vị), dịch vụ công (36.000 đơn vị), hỗ trợ xã hội (30.000 đơn vị) và sản xuất (23.000 đơn vị). 

“Kết quả trên khẳng định thực tế thị trường lao động tại Mỹ bước vào năm 2024 với một  nền tảng chắc chắn”, Daniel Zhao, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tại Glassdoor, chia sẻ. “Số lượng việc làm mới dàn trải trên nhiều nhóm ngành là tín hiệu tốt đối với nền kinh tế”, ông đánh giá. 

Ngoài ra, trong báo cáo việc làm tháng 1, Cục Thống kê Lao động Mỹ cũng điều chỉnh số liệu của một số tháng trước đó. Theo đó, số lượng việc làm mới trong tháng 12 thay đổi tăng thêm 117.000 đơn vị lên 330.000. Số liệu của tháng 11 cũng được điều chỉnh tăng lên 182.000 đơn vị từ kết quả 173.000 công bố trước đó. 

Một điểm nổi bật trong báo cáo tháng vừa qua chính là sự đối nghịch giữa tăng trưởng tiền lương (tăng) và số lượng giờ làm việc (giảm). “Điều này cho thấy các chủ doanh nghiệp có xu hướng giảm giờ làm của người lao động thay vì sa thải họ ở thời điểm hiện tại”, theo nội dung báo cáo phân tích của Conference Board. 

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ cũng tốt hơn so với kỳ vọng. Trong quý IV, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo công cụ GDPNow của Atlanta Fed, nền kinh tế số 1 thế giới có thể tăng trưởng 4,2% trong quý I năm nay. 

Tăng trưởng, tuyển dụng và lạm phát đang hình thành nên một bức tranh tương đối “phức tạp” trong quá trình hình thành nên đường lối chính sách tiền tệ của Fed. Cách đây không lâu, cơ quan này một lần nữa giữ nguyên lãi suất điều hành đồng thời khẳng định sẽ không sớm cắt giảm trong thời gian tới. 

Đại Phú

Chủ đề: việc làm , kinh tế mỹ , Fed Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *