Quốc tế 07/03/2024 13:00

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốc trong giai đoạn đầu năm

Đây là tín hiệu tích cực sau một năm 2023 đầy khó khăn.

Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốc vào đầu năm 2024, tín hiệu cho thấy nhu cầu hàng hóa toàn cầu đang dần hồi phục. 

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế số hai thế giới nếu tính theo đồng USD tăng 7,1% trong giai đoạn hai tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt lên trên mức tăng của tháng 12 (2,3%) cũng như dự báo của giới chuyên gia (1,9%). Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu cũng gia tăng 3,5% trong cùng giai đoạn, đưa thặng dư thương mại của quốc gia này lên ngưỡng cao kỷ lục 125 tỷ USD. 

Thương mại của Trung Quốc khởi sắc trong giai đoạn đầu năm 2024

Đây là tín hiệu tích cực khi trong năm 2023, nền kinh tế số hai thế giới “chật vật” với đà tăng trưởng “dưới chuẩn” trong bối cảnh thị trường bất động sản chìm sâu vào suy thoái, tác động tiêu cực tới tâm lý người dân, khiến họ thắt chặt cho tiêu. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm mạnh, nợ chính quyền địa phương tăng cao và khách hàng không mấy mặn mà nhập hàng từ Trung Quốc, khiến các doanh nghiệp sản xuất điêu đứng. 

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường công bố mục tiêu tăng trưởng năm 2024 ở ngưỡng khoảng 5%, không có gì nổi trội so với năm 2023. 

Trước một loạt thách thức, các nhà hoạch định chính sách cam kết tung ra nhiều hơn các giải pháp nhằm hỗ trợ tăng trưởng sau khi không ít quyết sách thời gian qua không mang lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cảnh báo dư địa tài khóa của chính phủ Trung Quốc không còn nhiều. Nhưng nếu thiếu đi các giải pháp cần thiết nhằm cải thiện tiêu dùng cũng như phân bổ nguồn lực hợp lý, Trung Quốc hoàn toàn có thể đi theo “vết xe đổ” trì trệ của Nhật Bản trong nhiều năm tới. Đây là bài toán khó cần một lời giải hợp lý. 

Thông thường, dữ liệu thương mại tháng 1 và tháng 2 được cơ quan hải quan Trung Quốc gộp làm một báo cáo nhằm tránh những xáo trộn từ giai đoạn nghỉ Tết Nguyên Đán, rơi vào giữa tháng 2 vừa qua. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *