Quốc tế 31/03/2024 14:00

Kinh tế Trung Quốc đón thêm tin vui

Nền kinh tế số hai thế giới dần khởi sắc khi bước sang năm mới 2024.

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc bất ngờ bật tăng trong tháng 3 qua đó đảo chiều sụt giảm ghi nhận kể từ tháng 9 năm ngoái, tiếp thêm hy vọng nền kinh tế số hai thế giới đang trên đà hồi phục.

Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất tăng từ 49,1 điểm của tháng 2 lên 50,8 điểm trong tháng 3 vừa qua, theo dữ liệu được Cục Thống kê Trung Quốc công bố. Kết quả thực tế cao hơn dự báo 50,1 điểm của giới chuyên gia đồng thời là số điểm cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Trong khi đó, chỉ số PMI phi sản xuất (bao gồm lĩnh vực dịch vụ và xây dựng cũng đạt 53 điểm, cao hơn 1,5 điểm so với kỳ vọng của thị trường. Số điểm cao hơn 50 thể hiện cho xu hướng mở rộng và ngược lại.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc phục hồi trong tháng 3

Chỉ số PMI là một trong nhiều dữ liệu góp phần hình thành nên góc nhìn về sức khỏe nền kinh tế số hai thế giới mỗi tháng. Với kết quả trên, có thể thấy đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc đang được đẩy mạnh kể từ khi bước sang năm mới 2024.

Góp phần đắc lực vào sự phục hồi của lĩnh vực công nghiệp là phân khúc linh kiện sản xuất với mức tăng từ 49,8 điểm lên 52,2 điểm. Số lượng đơn hàng mới thậm chí tăng mạnh hơn từ 49 điểm lên 53 điểm. Tuy nhiên, chi phí sản xuất tiếp tục đi lùi.

Năm 2024, Trung Quốc thiết lập mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%. Dù thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, mục tiêu trên vẫn được đánh giá là khá thách thức trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu và áp lực giảm phát gia tăng.

Một trong những giải pháp giúp thúc đẩy tăng trưởng đã được thực hiện là bơm thêm thanh khoản dài hạn vào hệ thống ngân hàng nhằm khuyến khích cho vay. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết có thể cắt giảm thêm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm gia tăng nguồn cung tiền trên thị trường.

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng đẩy mạnh chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng đi liền với cam kết khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp thay thế các tài sản cũ như xe hơi, đồ gia dụng,...

Trong cuộc gặp mặt với một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thừa nhận nền kinh tế nước này đang phải đối diện với không ít thách thức. Tuy nhiên, ông tự tin rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn.

Và sự tự tin đó hoàn toàn có cơ sở khi cũng trong tháng 3 vừa qua, một loạt các dữ liệu kinh tế như kim ngạch xuất khẩu, đầu tư tài sản cố định, lợi nhuận sản xuất,...đều mạnh hơn dự báo.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *