Quốc tế 29/03/2024 10:00

Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền số FTX - Sam Bankman-Fried bị tuyên án 25 năm tù

Sam Bankman-Fried bị cáo buộc cưỡng đoạt hàng tỷ USD tiền của khách hàng và nhà đầu tư.

Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX, vừa bị tuyên phạt 25 năm tù với cáo buộc “ăn cắp” hàng tỷ USD từ khách hàng thông qua chính sàn giao dịch tiền điện tử do người này sáng lập. 

Theo đó, thẩm phán Lewis Kaplan đã tuyên bản án trên trong phiên tòa diễn ra ngày 28/3 tại Manhattan sau khi phủ quyết toàn bộ lời biện hộ của Bankman-Fried rằng các khách hàng của FTX trên thực tế không mất khoản tiền mà họ đã đầu tư. Ông gọi đó là một lời nói dối. Bồi thẩm đoàn cáo buộc Bankman-Fried, 32 tuổi, đã vi phạm 7 tội danh gian lận và âm mưu lừa đảo bắt nguồn từ việc sàn FTX sụp đổ vào năm 2022,  gọi đây là phi vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Thẩm phán Kaplan cho biết Bankman-Fried không hề tỏ ra hối lỗi. 

“Anh ta biết đó là hành vi sai trái. Anh ta đó biết là hành vi phạm pháp luật. Anh ấy đã đánh giá thấp khả năng bị phát hiện. Nhưng anh ta không thừa nhận điều đó”, vị thẩm phán chia sẻ. 

Sam Bankman-Fried bị tuyên phạt 25 năm tù

Theo thẩm phán Kaplan, các khách hàng của FTX đã mất tổng cộng 8 tỷ USD trong khi nhà đầu tư cổ phiếu FTX mất 1,7 tỷ USD. Các chỉ nợ quỹ phòng hộ Alameda Research do Bankman-Fried sáng lập mất 1,3 tỷ USD. Do đó, ông cáo buộc Bankman-Fried cưỡng đoạt 11 tỷ USD đồng thời ủy quyền cho các cơ quan chức năng chi trả lại tiền cho bị hại dựa vào khối tài sản đã được phong tỏa. 

Ba cộng sự thân thiết của Bankman-Fried cũng xuất hiện tại tòa với tư cách nhân chứng cho biết nhà sáng lập FTX đã yêu cầu họ sử dụng tiền của khách hàng để bù đắp khoản lỗ tại Alameda Research. Cả ba người này đều thừa nhận cáo buộc gian lận. 

Kaplan cho biết Bankman-Fried đã gian dối khi nói rằng anh ta không biết Alameda Research đã sử dụng trái phép khoản tiền từ khách hàng FTX. 

Trong suốt 20 phút trình bày quan điểm trước bồi thẩm đoàn, Bankman-Fried thừa nhận các khách hàng của FTX đã gặp phải nhiều bất tiện đồng thời gửi lời xin lỗi tới các đồng nghiệp cũ tại sàn giao dịch này. Tuy nhiên, Bankman-Fried không coi hành vi của mình là sai trái và sẽ kháng cáo. 

Marc Mukasey, luật sư bào chữa cho Bankman-Fried, cho biết thân chủ của ông không phải là “một kẻ tội phạm vô nhân tính” mà đơn thuần chỉ là “một kẻ mọt sách kỳ lạ”, hành động với  nỗ lực lấy lại tiền cho khách hàng sau khi FTX sụp đổ. 

“Sam Bankman-Fried không đưa ra quyết định với những ác ý trong tim. Anh ấy ra quyết định với những thuật toán trong đầu”, ông phát biểu trước tòa. Hai mắt của Bankman-Fried rưng rưng khi nghe luật sư của mình phát biểu. 

Cha mẹ của bị cáo, hai giáo sư luật tại trường Đại học Stanford - Joseph Bankman và Barbara Fried, cũng tham dự phiên tòa. 

“Chúng tôi rất buồn và sẽ tiếp tục chiến đấu cho con trai của chúng tôi”, họ chia sẻ. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *