Quốc tế 28/03/2024 10:00

Chủ tịch Tập Cận Bình: Kinh tế Trung Quốc vẫn chưa đạt đỉnh

Đây là chia sẻ của ông trong sự kiện gặp mặt nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Mỹ trong ngày 27/3.

Kinh tế Trung Quốc vẫn chưa “chạm đỉnh” và triển vọng tăng trưởng “tương đối sáng sủa”, đó là chia sẻ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp mặt với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tới từ Mỹ tại thủ đô Bắc Kinh ngày 27/3. 

Cuộc gặp mặt có sự tham dự của khoảng 20 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu nền kinh tế số một thế giới, trong đó có Chủ tịch Blackstone - Stephen Schwarzman và Tổng giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon. Tại đây, ông Tập thể hiện quyết tâm cải cách lớn. 

“Công cuộc cải cách của Trung Quốc sẽ không dừng lại, và quá trình hội nhập sẽ không chấm dứt”, ông Tập chia sẻ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ

Trong năm nay, Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%, tương đương với năm trước đó đồng thời là ngưỡng thấp nhất nhiều thập kỷ trở lại đây. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá kế hoạch đó khó có thể được hiện thực hóa nếu như nhu cầu nội địa không được cải thiện. 

“Quá trình phát triển của Trung Quốc đã kinh qua nhiều khó khăn và thách thức nhưng không sụp đổ và cũng chưa chạm tới đỉnh cao nhất”, ông Tập phát biển. 

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, ông Tập cũng đã mời nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tới dùng bữa tối. Đây là một sự kiện bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại thành phố San Francisco. 

Mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đã phần nào ổn định trở lại kể từ khi ông Tập và Tổng thống Joe Biden gặp mặt trực tiếp bên lề hội nghị APEC. 

Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những căng thẳng. Mỹ hiện đang điều tra liệu xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc có phải là một mối đe dọa đối với quốc phòng an ninh nước này hay không trong khi Bắc Kinh cấm việc sử dụng iPhone (Apple) và Tesla tại các cơ quan chính phủ. Trong ngày 26/3, Trung Quốc đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ trợ cấp cho ngành công nghiệp xe điện, tạo môi trường cạnh tranh thiếu công bằng. 

Về mối quan hệ song phương, ông Tập nói: “Nhằm mục tiêu đẩy nhanh đà hồi phục của kinh tế toàn cầu, giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế đòi hỏi sự hợp tác của cả Mỹ và Trung Quốc. Hai nước sẽ cùng phát huy những điểm chung và khắc phục những khác biệt”. 

Ngoài những nhân vật kể trên, cuộc gặp mặt còn có sự tham dự của Hock E Tan, CEO Broadcom; Joshua Cooper Ramo, CEO Kissinger Associates; Peng Zhao, CEO Citadel Securities và Bill Hornbuckle (MGM China). 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *