Quốc tế 18/03/2024 12:00

Kinh tế Trung Quốc xuất hiện một số điểm sáng trong hai tháng đầu năm

Tuy nhiên, giai đoạn khó khăn vẫn chưa kết thúc.

Kinh tế Trung Quốc xuất hiện một số điểm sáng trong giai đoạn hai tháng đầu năm. 

Cụ thể, doanh số bán lẻ tại  nền kinh tế số hai thế giới tăng 5,5%, cao hơn dự báo 5,2% của giới chuyên gia. Trong khi đó, hoạt động sản xuất công nghiệp “leo” 7%, cao hơn 2 điểm phần trăm so với kỳ vọng. 

Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định cũng ghi nhận mức tăng 4,2%, bỏ lại đằng sau dự báo 3,2% của thị trường. Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị trong cùng giai đoạn neo ở ngưỡng 5,3%. 

Chưa dừng lại ở đó, doanh số bán lẻ đối với hàng hóa vật lý nhưng được mua qua hình thức trực tuyến cao hơn tới 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng 6,3% trong khi đầu tư cho sản xuất tăng 9,4%. 

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số điểm trừ khi đầu tư vào thị trường bất động sản sụt giảm 9%.

Kinh tế Trung Quốc xuất hiện một số điểm sáng

“Chúng tôi nhận định đà tăng trưởng của Trung Quốc trong tháng 4 vẫn được giữ vững dù có sự chênh lệch đáng kể giữa các lĩnh vực”, nhóm chuyên gia của Goldman Sachs chia sẻ trong báo cáo phát hành trong ngày 18/3, ngay say khi các số liệu trên được công bố. 

“Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu khoảng 5% đề ra cho năm nay, chính phủ Trung Quốc cần tiếp tục nới lỏng chính sách, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ nhu cầu thị trường, ví dụ như tài khóa, nhà ở và tiêu dùng”, theo nội dung báo cáo. 

Quan điểm thận trọng còn được chính người đại diện của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc Liu Aihua thể hiện khi cảnh báo nhu cầu nội địa trong nước vẫn chưa thực sự phục hồi. 

Bà cho biết thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn “điều chỉnh”, và nền kinh tế cũng đang ở trong “một giai đoạn quan trọng trong quá trình phục hồi, thay đổi và cải thiện”. 

Khi được hỏi về dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp đối với người trẻ trong độ tuổi từ 16 tới 24, bà Liu cho biết sẽ công bố số liệu này trong một vài ngày tới. Đây cũng là một chỉ dấu được thị trường hết sức quan tâm, hiện neo trên đỉnh nhiều năm với hơn 20%. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *