Quốc tế 27/03/2024 12:00

Kinh tế Trung Quốc thêm tia sáng

Các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số trong giai đoạn đầu năm.

Lợi nhuận mà các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc thu về trong hai tháng đầu tiên của năm mới nối dài xu hướng tăng trưởng bắt đầu từ tháng 8/2023, góp thêm những tia sáng cho nền kinh tế số hai thế giới. 

Cụ thể, chỉ số trên tăng 10,2% trong tháng 1-2/2024 so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu vừa được Cục Thống kê Trung Quốc công bố. Kết quả tích cực này giúp nối dài đà tăng lên tới hai chữ số ghi nhận trong bốn tháng cuối cùng của năm 2023. Nhưng với việc sụt giảm trong 7 tháng đầu năm, lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất trong năm ngoái vẫn giảm 2,3%. 

Đà tăng trưởng lợi nhuận được ghi nhận tại 29/41 ngành công nghiệp quan trọng. Sản xuất và tiện ích dẫn đầu, theo sau đó là hàng tiêu dùng đi ngược chiều với lĩnh vực khai khoáng. 

Kinh té Trung Quốc tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực

Kết quả trên góp phần gia tăng hy vọng nền kinh tế lớn số hai thế giới đang dần hình thành một nền tảng tăng trưởng vững chãi hơn trong năm nay nhờ vào đà hồi phục nhu cầu nước ngoài cũng như nhiều chính sách hỗ trợ từ phía chính quyền trung ương. Trước đó, kinh tế Trung Quốc cũng ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi sản lượng sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định tăng nhanh hơn dự báo trong cùng giai đoạn. 

“Nhu cầu thị trường hồi phục kéo theo doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất cung như sản lượng. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi để lợi nhuận tăng theo”, Yu Weining, Chuyên gia phân tích tới từ ngân hàng NBS, nhận định. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế đánh giá chính phủ Trung Quốc cần có thêm các chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy tiêu dùng, giúp quá trình hồi phục diễn ra cân bằng hơn qua đó hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% của năm nay. 

Bắc Kinh đã cam kết tung ra gói hỗ trợ tài chính để khuyến khích người dân thay thế các tài sản, đồ dùng cũ bao gồm ô tô, đồ gia dụng,... Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương nước này cũng phát đi tín hiệu về khả năng bơm thêm thanh khoản vào nền kinh tế thông qua việc tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm nay. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *