Quốc tế 29/03/2024 18:00

Tài sản của giới siêu giàu nước Mỹ tăng cao kỷ lục

Thành quả trên tới từ diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán.

Tài sản của nhóm siêu giàu tại nước Mỹ tăng lên ngưỡng kỷ lục 44.600 tỷ USD trong năm 2023, chủ yếu nhờ vào đà thăng hoa của thị trường chứng khoán, theo dữ liệu từ Cục Dự trữ liên bang (Fed). 

Cụ thể, tài sản ròng của nhóm 1%, được định nghĩa là những người sở hữu ít nhất 11 triệu USD, đã tăng thêm 2.000 tỷ trong quý cuối cùng của năm 2023. Và toàn bộ mức tăng đó tới từ khoản đầu tư của họ vào thị trường chứng khoán với giá trị cổ phiếu mà họ đang nắm giữ tăng từ 17.650 tỷ USD lên 19.700 tỷ USD trong cùng giai đoạn. 

Với thực tế giá trị bất động sản gia tăng không đáng kể, và giá trị doanh nghiệp thậm chí sụt giảm, thị trường chứng khoán chính là “điểm sáng” nhất hình thành nên thành quả nói trên. 

Tài sản của nhóm siêu giàu nước Mỹ tăng mạnh trong năm 2023

Kết quả trên giúp tiếp nối xu hướng bùng nổ tài sản bắt đầu từ năm 2020 khi nhiều thị trường tăng vọt trong đại dịch Covid-19. Kể từ đó, tài sản của nhóm siêu giàu tại Mỹ hiện cao hơn khoảng 15.000 tỷ USD, tương đương với mức tăng 49%. 

Chênh lệch giàu nghèo tại nền kinh tế số một thế giới cũng dần quay trở lại với ngưỡng trước đại dịch. Nhóm 1% giàu nhất nước Mỹ chiếm tới 30% tổng tài sản quốc gia tính tới cuối năm 2023 trong khi nhóm 10% nắm giữ 2/3 tổng tài sản của toàn đất nước. 

Các chuyên gia phân tích cho biết diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán là động lực quan trọng giúp thúc đẩy chi tiêu, tiêu dùng thông qua “hiệu ứng tài sản”. Khi người dân và nhà đầu tư chứng kiến danh mục đầu tư của họ “phình to”, họ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi mua sắm đồng thời chấp nhận mạo hiểm hơn.

“Hiệu ứng tài sản từ đà tăng thị trường chứng khoán là động lực mạnh mẽ giúp cải thiện niềm tin tiêu dùng, và tăng trưởng của nền kinh tế”, Mark Zandi, Kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, nhận định. “Tất nhiên, điều này cũng làm nổi bật tính chất bất ổn của nền kinh tế khi thị trường quay đầu giảm”, ông cho biết. 

Đại Phú
 

Chủ đề: mỹ , tài sản , giàu nghèo Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *