Quốc tế 30/03/2024 20:00

Chủ tịch Jerome Powell: Fed không vội vàng

Trong một hội nghỉ được Fed San Francisco tổ chức, người đứng đầu Ngân hàng trung ương Mỹ một lần nữa khẳng định cách tiếp cận thận trọng trước khi nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa khẳng định cơ quan này không vội vàng trong việc cắt giảm lãi suất và sẽ chờ đợi thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đã hoàn toàn được kiểm soát. 

“Thực tế kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ ấn tượng, thị trường lao động tương đối vững mạnh cho phép chúng tôi có thêm một chút tự tin trong cuộc chiến chống lạm phát và có thêm thời gian đánh giá trước khi thực hiện quyết định cắt giảm lãi suất đầy quan trọng”, ông Powell chia sẻ tại sự kiện do Fed San Francisco tổ chức. 

“Dữ liệu lạm phát công bố thời gian qua khá đồng nhất với kỳ vọng của chúng tôi”, ông chia sẻ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thời điểm hiện tại chưa phù hợp để cắt giảm lãi suất. Các quan chức Fed cần cảm thấy tự tin hơn nữa về khả năng lạm phát suy yếu về ngưỡng mục tiêu 2%, vốn được coi là phù hợp cho một nền kinh tế khỏe mạnh. 

Hiện thị trường dự báo Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 tới. 

Chủ tịch Fed - Jerome Powell

“Thông điệp của ông Powell không có nhiều thay đổi”, Veronica Clark, Chuyên gia kinh tế tới từ Citigroup. “Có vẻ như lạm phát tháng 2 có phần nóng hơn dự báo nhưng nó hoàn toàn nằm trong dự liệu của Fed và họ cảm thấy hài lòng với điều đó”, bà chia sẻ. “Sự tự tin của họ đang ngày một gia tăng và họ sẽ vẫn sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào thời điểm giữa năm”, bà bổ sung. 

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, tăng chậm lại trong tháng 2 đồng thời không gây bất ngờ đối với thị trường. Chia sẻ về kết quả này, ông Powell nói: “Thật tốt khi kết quả cho ra đồng nhất với kỳ vọng”. Tuy nhiên, ông cho biết các quan chức Fed vẫn giữ nguyên đánh giá đà suy yếu của lạm phát sẽ không quá “thuận lợi”. 

Trong kỳ họp gần nhất, Ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên lãi suất trên đỉnh hai thập kỷ đồng thời dự báo 3 lần cắt giảm trong năm nay. Ông Powell cho biết quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ tại một thời điểm nào đó trong năm nay là “phù hợp”. Tuy nhiên, ông cũng như các thành viên Fed khác sẽ tiếp cận quyết định đó một cách đầy thận trọng trước sức mạnh của nền kinh tế cũng như tính chất cứng đầu của áp lực giá cả. 

Ngoài ra, người đứng đầu Fed đánh giá thấp khả năng xảy ra suy thoái đối với nền kinh tế số một thế giới. Nhưng trong trường hợp thị trường lao động suy yếu một cách bất ngờ, Fed sẽ có những phản ứng chính sách phù hợp. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *