Quốc tế 30/03/2024 10:00

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed không gây bất ngờ

Kết quả chỉ số giá tiêu dùng (PCE) tháng 2 tại Mỹ đồng nhất với dự báo của thị trường và tiếp tục cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương nước này.

Thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không gây bất ngờ trong tháng 2, cơ sở để cơ quan này tiếp tục giữ nguyên lãi suất trước khi tính tới phương án cắt giảm thời gian tới. 

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, tăng 2,8% so với tháng 2/2023 và 0,3% so với tháng liền kề trước đó, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ. Cả hai mức tăng trên đều đồng nhất với dự báo của giới chuyên gia. 

Nếu tính gộp chi phí hai mặt hàng biến động mạnh nói trên, PCE toàn phần tăng 0,3% so với tháng 1 và 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng vắt tháng nằm dưới dự báo 0,4% và mức tăng vắt năm đúng với kỳ vọng. 

Kết quả báo cáo giá tiêu dùng cá nhân không gây bất ngờ

Trong khi cả PCE toàn phần và lõi đều là thước đo lạm phát quan trọng, được Fed sử dụng trong quá trình hoạch định chính sách tiền tệ, PCE lõi vẫn có sức ảnh hưởng lớn hơn khi phản ánh áp lực lạm phát trong dài hạn. Trong khi Fed đặt mục tiêu lạm phát ở ngưỡng 2%, PCE lõi chưa bao giờ lùi về ngưỡng này trong vòng ba năm trở lại đây. 

Đà tăng chi phí năng lượng, với 2,3% trong tháng vừa qua, góp phần đẩy PCE toàn phần cao hơn. Chi phí thực phẩm cũng tăng 0,1% trong cùng giai đoạn. Áp lực lạm phát còn tới từ nhóm hàng hóa với mức tăng 0,5% trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng tăng 0,3%.

Đà tăng còn tới từ dịch vụ du lịch quốc tế, hàng không, dịch vụ tài chính và bảo hiểm. Đối với nhóm hàng hóa, phương tiện có động cơ và phụ tùng có đóng góp lớn nhất. Bên cạnh đó, chi tiêu-tiêu dùng cũng tăng 0,8% trong tháng 2; thu nhập cá nhân tăng 0,3%. 

Báo cáo PCE được công bố hơn một tuần sau cuộc họp của Fed với quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành. Lý do là bởi áp lực lạm phát chưa suy yếu đủ nhanh để cơ quan này tự tin tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ. Trong khảo sát đối với các thành viên Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), họ dự báo có Fed sẽ có ba lần cắt giảm lãi suất 0,25% trong năm nay, thấp hơn so với kỳ vọng 1% của thị trường. 

Với kết quả PCE trên, nhà đầu tư cũng như giới chuyên gia dự báo Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp ngày 1/5 trước khi cân nhắc bắt đầu cắt giảm khi nhóm họp trở lại vào giữa tháng 6. 

Đại Phú
 

Chủ đề: lạm phát , Fed , mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *