Quốc tế 26/10/2023 20:00

Kinh tế Mỹ tăng trưởng gần 5% trong quý III

Đây là tốc độ tăng mạnh nhất kể từ quý IV/2021.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quý III, phản ánh sức chống chịu tốt trước một loạt các bước tăng lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ liên bang (Fed). 

Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế số một thế giới tăng 4,9% trong giai đoạn từ tháng 7-9 so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu được Phòng Thống kê kinh tế nước này công bố. Con số thực tế cao gấp hơn hai lần mức tăng 2,1% của quý liền kề trước đó đồng thời mà mức tăng mạnh nhất kể từ quý cuối cùng của năm 2021. Trong khi đó, con số dự báo trung bình của giới chuyên gia chỉ dừng lại ở ngưỡng 4,3%. 

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ấn tượng trong quý III

Chi tiêu tiêu dùng đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng khi cao hơn 4% trong quý vừa qua so với cùng kỳ năm trước và 0,8% so với quý II do nhu cầu lớn đối với cả hàng hóa và dịch vụ. 

“Động lực tăng trưởng của nền kinh tế tới từ sức mạnh tiêu dùng, được trợ giúp bởi một thị trường lao động nóng”, Eric Winograd, Giám đốc nghiên cứu các thị trường phát triển tại AllianceBernstein, chia sẻ. “Khi nào sức mua của người dân còn lớn, nền kinh tế còn khởi sắc”, ông nhận định. 

Báo cáo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được công bố trước thềm cuộc họp của Fed vào tuần tới. Ngân hàng trung ương Mỹ luôn hướng tới mục tiêu “hạ cánh mềm” đối với nền kinh tế nhưng buộc phải đẩy mạnh thắt chặt chính sách tiền tệ trong hơn một năm qua nhằm hạn chế đà tăng giá cả. Theo kết quả tăng trưởng mới nhất, công việc của họ mới chỉ hoàn thành một nửa,  

Lý do là bởi số liệu tăng trưởng mạnh sẽ có ảnh hưởng trước tiên tới niềm tin kinh doanh, tiêu dùng và sau đó là hành vi mua sắm, kỳ vọng lạm phát. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo kết quả GDP quý vừa qua sẽ không tác động quá lớn tới quyết định của Fed trong cuộc họp tới vì có độ trễ lớn hơn so với dữ liệu lạm phát và việc làm. 

Thị trường dự báo Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trên đỉnh 22 năm, qua đó giúp các nhà hoạch định chính sách có thêm thời gian đánh giá tác động từ các bước tăng lãi suất trước đó cũng như đà bán tháo trái phiếu thời gian gần đây. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *