Quốc tế 22/10/2023 10:01

Tinh gọn: Chiến lược mới của các ngân hàng Mỹ

Các định chế tài chính đang “thanh lọc” từ nhân viên cho tới lãnh đạo, các khoản nợ, đầu tư và thậm chí là một số mảng kinh doanh nhằm mục tiêu ổn định lợi nhuận trong môi trường được đánh giá là khó khăn nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Citigroup loại bỏ năm lớp nhân sự quản lý. US Bancorp đang cố gắng kéo giảm bảng cân đối kế toán nhằm đáp ứng các quy định chặt chẽ hơn trong lĩnh vực ngân hàng. Trong khi đó, Truist lại nỗ lực tiết kiệm hàng trăm triệu USD thông qua kế hoạch “cắt giảm đáng kể nhân sự”. 

Một chân ngôn mới trong lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ thời gian gần đây: Tinh gọn. 

Các định chế tài chính đang trong quá trình “thanh lọc” từ nhân viên cho tới lãnh đạo, các khoản nợ, đầu tư và thậm chí là một số mảng kinh doanh nhằm mục tiêu ổn định hoạt động trong môi trường được đánh giá là khó khăn nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Môi trường hoạt động khó khăn buộc các ngân hàng tại Mỹ phải "thu nhỏ" bộ máy

Chiến lược này trở nên phổ biến sau khi Silicon Valley Bank, Signature Bank, và First Republic sụp đổ, châm ngòi tâm lý quan ngại về sức khỏe của nhiều định chế trong hệ thống ngân hàng tại Mỹ. 

Và khi cuộc khủng hoảng đó lắng xuống, các ngân hàng tìm cách thoái các khoản đầu tư, bán nợ nhằm bảo toàn vốn. Một loạt quy định mới cùng lần lượt ra đời, yêu cầu các định chế tài chính phải dành ra khoản tiền phòng ngừa rủi ro lớn hơn trước trong trường hợp các khoản đầu tư tài sản rủi ro thua lỗ. 

Trong khi đó, nhân sự trong lĩnh vực ngân hàng bị cho thôi việc ngày một nhiều khi các đơn vị tuyển dụng tỏ ra thận trọng trước những rủi ro như bất ổn địa chính trị, môi trường lãi suất cao và làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ.  

“Nếu đặt chung tất cả những khó khăn lại với nhau, tham vọng phát triển dường như bị loại bỏ” Sean McGlynn, Cố vấn tín dụng đối với nhóm các ngân hàng nhỏ và vừa, chia sẻ với Yahoo Finance. “Bạn khó có thể thành công trong môi trường như thế”, ông nói. 

Các ngân hàng lớn là những ngọn sóng đầu. Bank of America, Citigroup, Wells Fargo tổng cộng sa thải 11.265 nhân sự trong quý III. 

Với khoảng 2.000 nhân sự bị cho thôi việc trong giai đoạn tháng 7-9, Citigroup đã cắt giảm tổng cộng 7.000 nhân viên kể từ đầu năm. Đây là một phần kế hoạch tái cấu trúc mà CEO Jane Fraser tiết lộ sẽ mang lại những thay đổi toàn diện tới cách thức vận hành mà Citi áp dụng trong gần hai thập kỷ vừa qua. Trong phiên thảo luận sau khi kết quả kinh doanh quý III được công bố, vị CEO tiết lộ đã “thu nhỏ” bộ máy quản lý từ 13 lớp xuống còn 8 lớp, tương đương với khoảng 60 nhân sự, giải phóng “hàng chục ngàn giờ làm việc mỗi năm”. 

“Những thay đổi đó giúp thu gọn các lớp quản lý, các công việc trùng lặp, mức độ phức tạp trong cấu trúc nhân sự,... cho phép chúng tôi có thể hoạt động một cách linh hoạt hơn”, bà chia sẻ. 

Trong cùng giai đoạn, Bank of America cắt giảm 2.794 nhân sự thông qua hai hình thức hao mòn lao động (giảm dần số lượng nhân viên theo cách có chủ ý, thường là nhân viên từ chức, nghỉ hưu, xin nghỉ việc) và tuyển dụng có lựa chọn. 
Dù có thêm 2.500 nhân sự là các sinh viên mới tốt nghiệp trong mùa thu vừa qua, lực lượng lao động của chúng tôi vẫn sụt giảm khoảng 6.000 người so với tháng 1”, Giám đốc tài chính Alastair Borthwick của BofA, chia sẻ. 

Trong khi đó, Wells Fargo ghi nhận số lượng nhân viên sụt giảm lớn nhất trong nhóm các ngân hàng có quy mô lớn quý vừa qua với tổng cộng 6.471 người. 

“Cũng như nhiều đơn vị khác, chúng tôi hiện đang thực hiện kế hoạch tinh giản, dự kiến kéo dài cho tới năm sau”, CEO Wells Fargo - Charles Scharf chia sẻ. 

Các ngân hàng khu vực có quy mô nhỏ cũng “đi theo” chiến lược tương tự, và được đông đảo nhà đầu tư đón nhận. 

Khi US Bancorp thông báo thiết lập mức trần giá trị tài sản đồng thời cắt giảm bảng cân đối kế toán nhằm tránh vi phạm các quy định chặt chẽ hơn của Cục Dự trữ liên bang (Fed), giá cổ phiếu của ngân hàng này bật tăng tới 7%. 

PNC cho biết đang lên kế hoạch cắt giảm thêm 4% lực lượng lao động trong thời gian tới sau khi tinh giản 2.578 nhân sự trong quý gần nhất. Ally Financial cũng sẽ rút gọn thêm 5% nhân sự trong tương lai, qua đó giúp tiết kiệm 80 triệu USD mỗi năm. 

Truist cũng đang tích cực thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí, giúp ngân hàng tới từ thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, tiết kiệm được 750 triệu USD trong vòng 12-18 tháng tới. 

CEO Bill Rogers cho biết: “Chúng tôi sắp xếp lại các mảng và khu vực kinh doanh, giảm từ 21 xuống 14. Công ty hiện có ít hơn 621 nhân viên so với quý II”. “Rõ ràng, chúng tôi đang ở trong một mộ trường có quá nhiều bất ổn”, ông chia sẻ. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *