Quốc tế 25/10/2023 18:07

Vì sao Bitcoin "nhảy vọt"?

Có hai nguyên nhân chính đứng sau đà tăng giá của đồng tiền số phổ biến nhất thế giới

Bitcoin đang “thăng hoa” khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 35.000 USD kể từ tháng 5/2022. Chỉ trong vài phiên giao dịch, giá đồng tiền này ghi nhận mức tăng lên tới 20%. 

Giá trị của đồng tiền số phổ biến nhất thế giới đã tăng gấp hơn hai lần trong năm nay khi nhà đầu tư nuôi hy vọng về viễn cảnh có thể mua được ETF Bitcoin trên sàn chứng khoán truyền thống thay vì phải mạo hiểm giao dịch trên các nền tảng tiền số được quản lý lỏng lẻo, không được pháp luật bảo vệ và đôi khi vận hành một cách sơ sài, ví dụ như Binance, FTX,...

Và cảm hứng hy vọng mới nhất khi ETF Bitcoin của BlackRock xuất hiện trong danh sách đánh giá của Công ty Uỷ thác Lưu ký và Bù trừ (Depository Trust and Clearing Corp). Theo Reuters, đây là trung tâm thanh toán bù trừ đối với cổ phiếu và ETF vận hành bởi Nasdaq. 

Giá Bitcoin có thời điểm chạm ngưỡng 35.000 USD trong phiên giao dịch 23/10

Trước đó, BlackRock nộp đơn xin đăng ký thành lập một ETF Bitcoin và đang trong quá trình chờ phê duyệt. Quỹ đầu tư trên chính là nhà cung cấp các sản phẩm ETF lớn nhất thế giới với hàng nghìn tỷ USD tài sản. Nếu được thông qua, BlackRock bitcoin ETF sẽ thổi một làn gió mới vào thị trường tiền số với kỳ vọng loại hình tài sản này sẽ sớm được chấp nhận rộng rãi. 

“Việc lọt vào danh sách không đồng nghĩa với việc ETF trên đã ra đời. Tuy nhiên, chúng ta đã thấy được sự chuẩn bị của BlackRock cho sự điều đó”, Samer Hasn, Chuyên gia phân tích thị trường tới từ nền tảng môi giới XS.com, chia sẻ. 

BlackRock không phải đơn vị duy nhất nộp đơn xin thành lập ETF Bitcoin. Trước đó, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã bác đơn xin thành lập ETF tiền số của Grayscale. Nhưng sau đó, một phiên tòa phúc thẩm đã lật ngược lại quyết định của SEC, cho rằng cơ quan này chưa cung cấp lý do chính đáng cho quyết định của mình. Điều đó giúp duy trì đà tăng của các đồng tiền số trong mùa hè vừa qua.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, SEC hiện vẫn chưa chấp thuận bất cứ ETF tiền số nào, do đó nhà đầu tư cần nên thận trọng. 

“Tôi cho rằng đà tăng giá của Bitcoin gần đây đã bị làm quá”, Hasn nhận định. “Những quan ngại về vấn đề pháp lý vẫn phủ bóng thị trường tiền số, và tôi dự báo chúng sẽ không sớm biến mất”, ông nói. 

Một lý do khác góp phần hình thành nên đà tăng giá của Bitcoin: Nỗi sợ. Nhà đầu tư thường có xu hướng đa dạng hóa danh mục đầu tư trong những giai đoạn bất ổn. Không ít trong số đó chọn Bitcoin, coi đây là “thiên đường an toàn” nhất trên thị trường tiền số. Họ thậm chí gọi đồng tiền này là “vàng điện tử”. Thời gian qua, Bitcoin đã trở thành kênh đầu tư thay thế phổ biến bên cạnh cổ phiếu và trái phiếu. 

Đại Phú
 

Chủ đề: etf , Bitcoin , Tiền số Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *