Quốc tế 14/10/2023 12:13

Lời cảnh báo của CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

Lời cảnh báo được đưa ra bất chấp thực tế ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận tốt.

JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, vừa công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng trong quý III. Tuy nhiên, đi liền với những số liệu mang nhiều tính tích cực đó lại là một lời cảnh báo. 

“Đây có lẽ là quãng thời gian nguy hiểm nhất đối với thế giới trong nhiều thập kỷ trở lại đây”, CEO Jamie Dimon chia sẻ sau khi báo cáo tài chính quý vừa rồi được công bố. 

JPMorgan Chase - Jamie Dimon

Theo quan điểm của ông, cuộc xung đột Nga-Ukraine và gần nhất là chiến sự trên dải Gaza “sẽ có những tác động lan tỏa và khó lường đối với thị trường năng lượng, thực phẩm, thương mại và các mối quan hệ địa chính trị toàn cầu”. 

Ngoài xung đột vũ trang, vị CEO nhấn mạnh tới gánh nặng nợ công và hiện tượng “thâm hụt ngân sách lớn nhất từng được ghi nhận” là những tác nhân khiến cho lạm phát tiếp tục neo cao, qua đó buộc các ngân hàng trung ương phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Chưa dừng lại ở đó, nỗ lực cắt giảm danh mục trái phiếu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), hay còn gọi là thắt chặt định lượng”, “khiến thanh khoản trong hệ thống cạn kiệt ngay tại thời điểm khả năng tạo lập thị trường bị hạn chế do quy định pháp luật”, ông nhận định. Dimon cho biết đã cảnh báo khách hàng về khả năng lãi suất có thể tiếp tục tăng cao thời gian tới. 

“Dù luôn mong muốn tình hình được cải thiện, chúng tôi vẫn cần phải có sự chuẩn bị tốt nhất cho những tình huống có thể xảy ra, qua đó tạo ra lợi ích cho khách hàng trong bất cứ hoàn cảnh nào”, ông nói. 

Trong giai đoạn tháng 7-9 vừa qua, JPMorgan Chase ghi nhận 13,15 tỷ USD lợi nhuận, cao hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Dimon cho biết kết quả trên được hưởng lợi từ thực tế lãi suất và chi phí tín dụng tăng cao; và những lợi thế đó sẽ không tồn tại mãi mãi. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *