Quốc tế 31/08/2023 11:45

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc giảm năm tháng liên tiếp

Đà phục hồi của Trung Quốc “hạ nhiệt” ngay sau quý đầu tiên của năm 2023 trong bối cảnh khủng hoảng trên thị trường bất động sản tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý đầu tư, tiêu dùng.

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc nằm trong xu hướng giảm tháng thứ năm liên tiếp, đòi hỏi nền kinh tế số hai thế giới phải có những giải pháp quyết liệt hơn nhằm khôi phục đà tăng trưởng. 

Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất tháng 8 của Trung Quốc đạt 49,7 điểm, cao hơn số điểm 49,3 của tháng 7 nhưng vẫn tiếp tục nằm dưới ngưỡng trung lập 50 điểm phân chia xu hướng tăng và giảm. 

Trong khi đó, chỉ số PMI phi sản xuất (bao gồm lĩnh vực dịch vụ và xây dựng) giảm xuống chỉ còn 51 điểm, thấp nhất kể từ đầu năm 2023, phản ánh thực tế tác động từ quá trình mở cửa nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 không còn nhiều. 

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc sụt giảm trong nhiều tháng

Theo Zhao Qinghe, Chuyên gia phân tích tới từ NBS, “kết quả chỉ sô PMI mới nhất cho thấy nhu cầu thị trường yếu vẫn là thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Nền tảng cho quá trình phục hồi hoạt động sản xuất tiếp tục cần được củng cố”. 

Đà phục hồi của Trung Quốc “hạ nhiệt” ngay sau quý đầu tiên của năm 2023 trong bối cảnh khủng hoảng trên thị trường bất động sản tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý đầu tư, tiêu dùng. Khó khăn mà các doanh nghiệp sản xuất tại quốc gia này phải đối diện liên tục tăng cao do nhu cầu hàng hóa toàn cầu suy yếu trong khi người dân trong nước thận trọng chi tiêu. Hiện tượng giảm phát kéo giảm lợi nhuận mà các doanh nghiệp này nhận về với mức giảm 6,7% trong tháng 7. 

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách vẫn “chần chừ” tung ra các gói hỗ trợ lớn nhằm cải thiện tính tình trước quan ngại gia tăng nợ và rủi ro tài chính. Triển vọng thị trường việc làm và thu nhập bất ổn khiến các doanh nghiệp cũng như người dân ngần ngại vay vốn, khiến các giải pháp “gỡ khó” thời gian qua chưa thể phát huy tác dụng. 

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hai lần cắt giảm lãi suất trong khi cam kết gia tăng chi tiêu tài khóa cũng đã được đưa ra. Một số ngân hàng lớn nhất được dự báo sớm cắt giảm lãi suất các khoản vay thế chấp. 
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *