Quốc tế 31/08/2023 10:30

Country Garden lỗ kỷ lục nửa đầu năm 2023

Country Garden cho biết tình hình tài chính của tập đoàn ngày một diễn biến xấu, gây khó khăn cho mục tiêu hoàn thành các nghĩa vụ nợ, và nghiêm trọng nhất có thể “dẫn tới vỡ nợ”.

Country Garden Holdings cảnh báo rủi ro vỡ nợ và khả năng tiếp tục hoạt động trong thời gian tới sau khi ghi nhận khoản lỗ kỷ lục trong nửa đầu năm 2023. 

Cụ thể, doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc ghi nhận lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1-6/2023 ở ngưỡng 48,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 6,72 tỷ USD), cao hơn 7 lần so với khoản lỗ 6,7 tỷ nhân dân tệ trong nửa cuối năm 2022 đồng thời là “bức tranh” trái ngược với 612 triệu nhân dân tệ lãi ròng của cùng kỳ năm ngoái. 

Country Garden cho biết tình hình tài chính của tập đoàn ngày một diễn biến xấu, gây khó khăn cho mục tiêu hoàn thành các nghĩa vụ nợ, và tiêu cực nhất có thể “dẫn tới vỡ nợ”, theo nội dung báo cáo tài chính mà doanh nghiệp này công bố. Báo cáo thậm chí nhấn mạnh “những bất ổn hữu hình” ảnh hưởng trực tiếp tới “khả năng tồn tại của công ty”.

Hoạt động kinh doanh của Country Garden gặp khó từ nửa cuối năm 2022

Dù doanh thu tăng 39% trong cùng giai đoạn, công ty vẫn ghi nhận khoản lỗ lớn do doanh số giá nhà, giá trị tài sản liên tục sụt giảm. “Tình hình thanh khoản của công ty chịu áp lực lớn chưa từng có”, theo nội dung báo cáo. 

Lời cảnh báo trên góp phần nêu bật bức tranh u ám đối với lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng nợ của Country Garden được đánh giá nghiêm trọng hơn so với đối thủ Evergrande vì số lượng dự báo cao gấp bốn lần. 

Nhằm tránh rơi vào cảnh vỡ nợ, Country Garden tiếp tục đàm phán với trái chủ và ngân hàng nhằm gia hạn thời gian thanh toán nợ. Đầu tháng 8, công ty lỡ hạn trả lãi một số lô trái phiếu bằng đồng USD trong khi nhiều khoản nợ cũng tới hạn thanh toán trong một vài tuần tới. Nhóm chủ nợ trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của Country Garden dự kiến biểu quyết đề xuất giãn nợ của tập đoàn này trong những ngày tới.

“Bất chấp khó khăn, Country Garden cam kết đảm bảo tiến hộ bàn giao nhà với trách nhiệm cao nhất đồng thời nỗ lực đảo ngược tính hình”. Công ty này “tin tưởng” lĩnh vực bất động sản sẽ sớm ổn định trở lại.  

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ thị trường. Một số ngân hàng lớn nhất đất nước được dự báo sớm hạ lãi suất các khoản cho vay thế chấp hiện hữu và tiền gửi nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định các biện pháp đã và đang được thực hiện vẫn chưa đủ quyết liệt để “cứu vớt” nền kinh tế số hai thế giới. 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *