Thời sự 02/09/2023 10:52

Cựu bộ trưởng cấp cao đắc cử tổng thống Singapore

Cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Singapore, sau khi ông giành chiến thắng vang dội với 70,4% phiếu bầu.

Kết quả cuối cùng được công bố ngay sau nửa đêm 1/9, cho thấy ông Ng Kok Song ở vị trí thứ hai với 15,72%, tiếp theo là ông Tan Kin Lian với 13,88%.

PGS Eugene Tan, công tác tại Trường Luật thuộc Đại học Quản lý Singapore (SMU), cho rằng kết quả này thể hiện các cử tri đã bỏ qua những khác biệt chính trị khi bỏ phiếu cho ông Tharman trong cuộc bầu cử ngày 1/9.

“Hơn 2/3 số người Singapore đã bỏ phiếu cho ông Tharman, điều đó cho thấy ông ấy nhận được phiếu bầu từ những người thuộc mọi quan điểm chính trị, mặc dù rõ ràng đây không phải là một cuộc tranh cử chính trị. Quan trọng hơn, đây thực sự là sự đoàn kết của người dân Singapore”, Tan nói với CNA.

Phát biểu với truyền thông sau khi kết quả được công bố, ông Tharman cho biết ông "thực sự cảm động" trước sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Singapore.

Ông Tharman sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/9 tới, 1 ngày sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Halimah Yacob kết thúc.

Theo Hiến pháp Singapore, Tổng thống không thuộc đảng phái chính trị nào, đóng vai trò là người đại diện cho đất nước.

Tổng thống có quyền hạn nhất định đối với một số vấn đề như bổ nhiệm và bãi miễn nhân sự của chính phủ, tòa án, quyền ân xá; quyền sử dụng nguồn dự trữ quốc gia… Nhiệm kỳ của tổng thống kéo dài 6 năm.

Theo Bình Giang

Tiền Phong

Chủ đề: giá singapore dollar Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *