Quốc tế 28/08/2023 13:44

Giá khí đốt châu Âu giảm mạnh nhất từ đầu chiến sự

Giá khí đốt châu Âu lao dốc khi rủi ro đình công ở các nhà máy xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) lớn tại Australia hạ nhiệt.

Tuần trước, giá khí đốt tự nhiên Hà Lan đã giảm tới 21%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Hiện tại, giá trong các hợp đồng tương lai vào khoảng 32 euro/MWh.

Trong tháng 8, giá khí đốt biến động mạnh, do các nhà đầu tư chờ đợi tác động từ các sự kiện ở Australia. Hồi đầu tháng, Offshore Alliance, tổ chức đại diện cho 2 công đoàn tại Australia cho biết đang chuẩn bị cho cuộc đình công tại các cơ sở khí hóa lỏng của tập đoàn năng lượng Chevron. Các thành viên của Offshore tại một số cơ sở khí đốt khác cũng ủng hộ việc đình công.

Nếu cả 3 cuộc đình công xảy ra, 10% nguồn cung LNG của thế giới có thể bị gián đoạn. Giá khí đốt có thể tăng tới 40% vì rủi ro này.

 Tuần trước, giá khí đốt tự nhiên Hà Lan đã giảm tới 21% (Ảnh: AFP).

Các kho dự trữ tại châu Âu đã đầy từ khá lâu trước khi vào mùa sưởi ấm. Tuy nhiên, khu vực này vẫn đang hồi phục từ cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái. Vì thế, khu vực này rất nhạy cảm với các rủi ro về gián đoạn nguồn cung.

Kể cả khi có dự trữ dồi dào, khu vực này cũng luôn cần có nguồn cung LNG ổn định, liên tục từ các thị trường toàn cầu. Nếu gián đoạn từ Australia kéo dài, nguồn cung cho châu Á sẽ bị đe dọa. Việc này sẽ khiến châu Á tìm đến Mỹ hoặc Qatar, các nước hiện bán LNG cho họ.

Dù vậy, bất đồng giữa Chevron với công nhân tại 2 cơ sở của hãng ở Australia vẫn chưa được giải quyết. Điều này đồng nghĩa 5% nguồn cung LNG toàn cầu vẫn đang bị đe dọa.

Huỳnh Anh

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *