Quốc tế 25/08/2023 18:49

“Ông trùm” Heineken bán mảng kinh doanh tại Nga với giá chỉ 1 euro

Hãng bia Hà Lan vừa thông báo hoàn thành việc rời Nga sau khi bán lại mảng kinh doanh tại đây với giá tượng trưng là 1 Euro. Bên mua là doanh nghiệp sản xuất Arnest Group (Nga).

Hãng bia lớn nhì thế giới cho biết họ đã nhận đủ sự đồng ý từ Nga và họ chấp nhận rời đi với khoản lỗ có thể lên tới 300 triệu euro (khoảng 7.796 tỷ đồng). Heineken thông báo ý định rời Nga từ tháng 3/2022, ngay sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Tuy nhiên, họ cho biết quá trình kéo dài hơn dự kiến.

Nhiều công ty đa quốc gia đã rời Nga sau khi phương Tây áp các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ lên Moscow, nhưng Điện Kremlin cũng đáp trả bằng việc tiếp quản nhiều tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài.

Nhà máy bia Heineken ở Nga (Ảnh: TASS).

Nhiều công ty đa quốc gia đã rời Nga sau khi phương Tây áp các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ lên Moskva. Nga cũng đã tiếp quản nhiều tài sản của hãng sữa Danone và hãng bia Carlsberg.

Heineken hiện có 7 nhà máy bia tại Nga, với 1,800 nhân viên. Những nhân viên này sẽ được bảo đảm công việc trong 3 năm tới. Hãng bia Hà Lan đã loại bỏ thương hiệu Heineken tại Nga từ năm ngoái.

Heineken cho biết thỏa thuận với Arnest không kèm điều khoản mua lại tài sản sau này. Giao dịch này cũng sẽ không có nhiều tác động đến triển vọng kinh doanh năm nay của hãng.

Huỳnh Anh

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *