Quốc tế 25/08/2023 17:02

Lệnh cấm của Trung Quốc ảnh hưởng ra sao đến kinh tế Nhật Bản?

Trung Quốc đã quyết định cấm nhập khẩu tất cả mặt hàng thủy sản từ Nhật Bản sau vụ xả thải do lo ngại đến sức khỏe người tiêu dùng. Liệu hành động này của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế Nhật Bản?

Trước đó, Hong Kong cũng triển khai lệnh cấm nhập khẩu vô thời hạn đối với hải sản từ 10 khu vực của Nhật Bản. Macau cũng ban hành lệnh cấm tương tự.

Theo Reuters, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thủy hải sản hàng đầu của Nhật Bản. Tuy vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng tác động từ các lệnh cấm nhập khẩu sẽ không quá đáng kể vì kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản chiếm tỷ trọng quá nhỏ trong tổng kim ngạch xuất khẩu 100.000 tỷ yên của Nhật Bản.

Trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản sang Trung Quốc chỉ chiếm 0,17% tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản. Takahide Kiuchi, chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura, cho rằng khi lệnh cấm tiếp tục kéo dài thêm 1 năm, tác động tới GDP Nhật Bản sẽ chỉ là 0,03%.

Các bể chứa nước thải đã qua xử lý trong khuôn viên nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Ảnh: Kyodo).

Theo đánh giá của các chuyên gia, các lệnh cấm này chỉ tác động hạn chế tới Nhật Bản vì kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này. Xứ sở mặt trời mọc chủ yếu xuất khẩu máy móc thiết bị, xe hơi.

Các hãng chế biến thủy hải sản hàng đầu Nhật Bản là Maruha Nichiro và Nissui cho rằng chỉ có tác động hạn chế từ lệnh cấm của Trung Quốc vì phần lớn thủy hải sản của Nhật Bản đều được tiêu thụ trong nước.

Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản trong năm 2022, ở mức 145 tỷ đô la. Ngoài Nhật Bản, Trung Quốc còn mua hải sản từ Nga và Canada.

Tháng trước, Nhật Bản tuyên bố bắt đầu xả nước thải phóng xạ ra biển Thái Bình Dương. Việc xả nước phóng xạ là động thái quan trọng trong quá trình đóng cửa nhà máy Fukushima Daiichi, sau khi cơ sở này bị sóng thần phá hủy vào năm 2011.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối động thái này và cho biết Tokyo đã không chứng minh được tính hợp pháp của việc xả nước. Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường biển và sức khỏe cộng đồng, đồng thời tăng cường giám sát mức độ phóng xạ trong vùng biển sau khi xả thải.

Ngược lại, Tokyo cho rằng Trung Quốc vì đã lan truyền "những tuyên bố vô căn cứ về mặt khoa học".

Huỳnh Anh

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *