Quốc tế 10/12/2022 16:49

Trung Quốc phát hành trái phiếu đặc biệt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc, nước này sẽ phát hành trái phiếu quốc gia đặc biệt năm 2022 trị giá 750 tỷ nhân dân tệ (107,93 tỷ USD) vào ngày 12/12.

Thông báo nêu rõ, việc phát hành trái phiếu là nhằm huy động tài chính hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế quốc dân và các sự nghiệp xã hội.

Do ảnh hưởng của Covid-19, trong năm 2022, kinh tế Trung Quốc đang phải chịu áp lực lớn từ việc suy giảm và mâu thuẫn gia tăng của thu chi tài khóa. Chuyên gia nước này cho biết, không giống như nợ chính phủ thông thường, trái phiếu kho bạc đặc biệt là “ngân sách đặc biệt” không đưa vào tính toán thâm hụt mà được dành cho các dự án lớn cụ thể vào “thời điểm đặc biệt”, thường liên quan chặt chẽ đến việc giải quyết các vấn đề cải cách hoặc tài chính lớn.

Trước đó, Trung Quốc từng phát hành 3 đợt trái phiếu vào các năm 1998, 2007 và 2020, với giá trị lần lượt là 270 tỷ, 1.550 tỷ và 1.000 tỷ nhân dân tệ.

Đợt phát hành năm 2020 được tung ra vào thời kỳ đầu đại dịch. Theo báo cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc, khoảng 700 tỷ nhân dân tệ của đợt phát hành này đã được giao cho chính quyền địa phương hỗ trợ chống dịch và đầu tư cơ sở hạ tầng, phần còn lại đưa vào ngân sách trung ương.

Trước đó, đợt phát hành năm 1998, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, đã được dùng để bổ sung vốn cho bốn ngân hàng quốc doanh lớn. Năm 2007, việc phát hành trái phiếu được dùng để mua khoảng 200 tỷ USD ngoại hối bổ sung vốn cho quỹ đầu tư quốc gia.

Các nhà quan sát cho biết, các đợt phát hành trái phiếu hiếm hoi ở Trung Quốc thường nhằm mục tiêu phục vụ cho nhu cầu tài chính của các dự án lớn cụ thể quốc gia trong thời điểm quan trọng. Đợt phát hành trái phiếu lần này là tín hiệu chính sách quan trọng, cho thấy quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong việc vực dậy nền kinh tế và niềm tin thị trường đang giảm sút trong năm qua.

Theo Bích Thuận
VOV

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *