Quốc tế 13/12/2023 14:00

Fed hành động ra sao đêm nay?

Fed được dự báo sẽ tiếp tục không tăng lãi suất trong kỳ họp cuối cùng của năm 2023.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ được dự báo sẽ có lần thứ ba liên tiếp giữ nguyên lãi suất điều hành. Tuy nhiên, họ có thể thổi còi “việt vị” đối với bất cứ ai kỳ vọng về một bước cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm sau. 
 
Quyết định lãi suất và thông báo của Ủy ban thị trường mở liên bang (Fed) sẽ được công bố vào 14h00 ngày 13/12 theo giờ Mỹ (khoảng 2h00 rạng sáng 14/12 giờ Việt Nam). Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ chủ trì phiên họp báo 30 phút sau đó. 

Trước đó, ông Powell nhiều lần khẳng định còn quá sớm để nói về khả năng Fed giảm lãi suất trong tương lai gần. Thay vào đó, ông cùng với nhiều quan chức Fed khác nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá tác động của các bước tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế thông qua các một giai đoạn “nghỉ ngơi”. 

“Thông điệp chính của Fed sau cuộc họp có thể là: Chúng tôi sẽ không nới lỏng chính sách tiền tệ một cách quá nóng vội”, Lindsey Piegza, Kinh tế trưởng tại Stifel Financial Corp, dự báo. “Dù diễn biến lạm phát cho thấy sự tích cực, nhưng họ cần nhiều hơn những điều tích cực như vậy nữa”, bà chia sẻ. 

Chut tịch Fed Jerome Powell

Dự báo của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC)

Một trong những điểm nổi bật trong phiên họp tháng 12 này là dự báo lộ trình lãi suất thời gian tới của các thành viên FOMC được thể hiện thông qua khảo sát dot-plot.

Các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg kỳ vọng Fed sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất hai lần vào năm tới và 5 lần vào năm 2025. Tuy nhiên, lộ trình trên mang tính chất bất định lớn khi có những dự báo cắt giảm lên tới 1% nhưng cũng tồn tại ý kiến cho rằng mức lãi suất hiện tại sẽ được giữ nguyên xuyên năm 2024. 

Trong khi đó, lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục hạ nhiệt với chỉ số chi tiêu, tiêu dùng cá nhân (PCE) suy yếu từ 3,3% như trong tháng 9 xuống 3,1% trong khi PCE lõi (không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm) chỉ tăng 3,5% thay vì 3,7% như kết quả kỳ họp ba tháng trước. 

Ngoài ra, các thành viên FOMC cũng có thể sẽ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 sau một quý III “bùng nổ” trong khi vẫn giữ nguyên quan điểm cho năm 2024. 

Thông báo của FOMC

Có tới 75% chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg nhận định thông báo của FOMC sau cuộc họp sẽ không có quá nhiều thay đổi so với kỳ họp trước khi vẫn bỏ ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong trường hợp cần thiết. Trong khi phần còn lại cho rằng nội dung thông báo sẽ ám chỉ khả năng lãi suất đã đạt đỉnh sau lần tăng lãi suất gần nhất hồi tháng 7. 

“Sẽ không có quá nhiều thay đổi trong thông báo phát đi sau cuộc họp”, Hugh Johnson, Chủ tịch Hugh Johnson Economics, chia sẻ. “Họ sẽ tiếp tục nhấn mạnh khả năng chưa tính tới phương án cắt giảm lãi suất và các quyết định chính sách sẽ phụ thuộc lớn vào dữ liệu kinh tế trong tương lai”, ông nói. 

Cuộc họp báo của ông Powell

Ông Powell một lần nữa khẳng định quan điểm trước đó như trong bài phát biểu hồi đầu tháng tại Đại học Spelman (Atlanta): Còn quá sớm để nghĩ về thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Ông có thể nhận về câu hỏi liệu ông có đồng tình với Christopher Waller, một thành viên nổi tiếng “diều hâu” của Fed,  về việc Ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng cân nhắc phương án cắt giảm lãi suất nếu lạm phát tiếp tục suy yếu. Một số vấn đề khác được các phóng viên quan tâm như quan điểm của vị chủ tịch về các điều kiện tài chính sau khi lợi suất suất trái phiếu “lao dốc” thời gian gần đây. 

“Tôi cho rằng ông Powell vẫn sẽ duy trì quan điểm diều hâu”, Stephanie Roth, Kinh tế trưởng tại Wolfe Research, nhận định. “Đó chính là quan điểm xuyên suốt trong các phát biểu của ông, không giống như một số quan chức FOMC khác, ví dụ như Waller”, Roth cho biết. 

Đại Phú
 

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *