Quốc tế 16/12/2023 07:00

Dow Jones "ngạo nghễ" trên đỉnh lịch sử

Chỉ số Dow Jones tiếp tục đà tăng, phá vỡ kỷ lục thiết lập chỉ một ngày trước đó.

Được tiếp động lực từ triển vọng “bồ câu” của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), chỉ số Dow Jones Industrial Average tiếp tục xô đổ kỷ lục cũ trong S&P 500 thiết lập chuỗi tăng tuần dài nhất 6 năm. 

Chốt phiên giao dịch 16/12, chỉ số Dow Jones có thêm 56,81 điểm, tương đương 0,15%, lên 37.305,16 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 52 điểm, hay 0,4%, lên 14.813,92 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 36 điểm, tương đương 0,01% xuống 4.719,19 điểm. 

Chỉ số Dow Jones tiếp tục lập đỉnh mới

Khép lại tuần giao dịch vừa qua, các chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq tăng lần lượt 3%; 2,5% và 2,8%, tuần tăng thứ bảy liên tiếp. Tính từ thời điểm giảm sâu hồi tháng 10, cả ba chỉ số đều ghi nhận tốc độ phục hồi lên tới hai chữ số. Còn tính từ đầu tháng 12, Dow đã tăng 3,8%; S&P 500 tăng 3,3% trong khi Nasdaq dẫn đầu với 4,1%. 

Nổi bật nhất, chỉ số Dow Jones liên tục xô đổ kỷ lục cũ để lên đỉnh mọi thời đại kể từ sau cuộc họp của Fed. Chỉ số S&P 500 cũng tiến sát mức điểm cao nhất từng được ghi nhận thiết lập vào đầu năm 2022 khi chỉ còn thấp hơn khoảng 2%.

Đà tăng của chứng khoán Mỹ trong tuần vừa qua được “bắt nhịp” từ sự thừa nhận những thành quả ban đầu trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed. Quan trọng hơn, cơ quan này phát tín hiệu có thể giảm lãi suất ba lần trong năm 2024. Doanh số bán lẻ trong tháng 11 cũng tốt hơn dự báo trong khi một loạt dữ liệu lạm phát đều phản ánh áp lực giá cả tiếp tục nằm trong xu hướng giảm. Điều này làm dấy lên hy vọng nền kinh tế số một thế giới sẽ "hạ cánh mềm" thay vì suy thoái. 

Tuy nhiên, diễn biến của các chỉ số trong phiên 15/12 có phần trắc trở hơn trước đó khi nhuệ khí của nhà đầu tư thuyên giảm trước phát biểu của Chủ tịch Fed New York John Williams. “Trên thực tế, chúng tôi chưa đào sâu vào phương án cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại. Thay vào đó, Fed vẫn đang trong giai đoạn đánh giá liệu lãi suất hiện tại đã đủ cao để kéo giảm lạm phát giảm về ngưỡng 2% một cách bền vững hay chưa”, ông chia sẻ. 

Theo Chris Larkin, Giám đốc giao dịch và đầu tư tại E-Trade, “thị trường chứng khoán Mỹ nhận được cú hích lớn từ cuộc họp tháng 12 của Fed nhưng mức độ tác động đang có xu hướng giảm dần. Thị trường sẽ có những phiên ‘hụt hơi’ dù xu hướng tăng có mạnh mẽ như thế nào. Những khoảng điều chỉnh hoặc đi ngang là điều hết sức bình thường”.

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *