Quốc tế 14/12/2023 03:30

Fed lần thứ ba liên tiếp không tăng lãi suất, hướng tới cắt giảm vào năm sau

Fed đã không còn "diều hâu" trong cuộc họp lần này.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành ở ngưỡng 5,25-5,5% trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023 với sự thống nhất tuyệt đối tới từ các thành viên Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC).

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát dot-plot cho thấy khả năng cao Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất vào năm tới trong bối cảnh lạm phát đang đi đúng hướng.

Cụ thể, các quan chức FOMC kỳ vọng lãi suất tại thời điểm cuối năm 2024 sẽ chỉ còn từ 4,5-4,75%, đồng nghĩa với khả năng Fed sẽ tiến hành ba lần cắt giảm lãi suất 0,25%. Kết quả khảo sát còn cho thấy viễn cảnh lãi suất tiếp tục giảm sâu hơn vào năm 2025 khi rơi xuống ngưỡng 3,5-3,75%.

Fed có thể giảm lãi suất ba lần vào năm sau

Trong thông báo phát đi sau đó, Fed chỉ rõ những điều kiện buộc cơ quan này phải cân nhắc “bất kỳ phương án thắt chặt thêm chính sách trong trường hợp cần thiết để đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%”. Đây có thể coi là quan điểm nhẹ nhàng hơn so với các phiên họp trước đó.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết từ “bất kỳ” phản ánh quan điểm lãi suất chính sách “hiện đã hoặc gần so với đỉnh của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ”. Ông bổ sung rằng trong khi các thành viên FOMC “không nhận thấy nhu cầu phải tăng lãi suất ở thời điểm hiện tại, họ vẫn không muốn loại bỏ hoàn toàn khả năng đó”.

Ông Powell một lần nữa khẳng định cam kết của Fed khi hành động một cách “cẩn trọng” trước mỗi quyết định chính sách lãi suất trong tương lai. Ông đồng thời thừa nhận cuộc chiến chống lạm phát gặt đạt được những “tiến triển thực tế” trong khi tăng trưởng nền kinh tế thời gian tới có thể sẽ chậm lại.

“Lạm phát đã suy yếu đáng kể từ đỉnh trong khi tỷ lệ thất nghiệp không tăng quá mạnh. Đó là tin rất tốt”, ông Powell chia sẻ. 

Về khả năng cắt giảm lãi suất, Fed cần tự tin rằng lạm phát đang suy yếu về ngưỡng 2% một cách bền vững. Nếu như đà "hạ nhiệt" của lạm phát đi liền với sự tăng vọt tỷ lệ thất nghiệp, cơ sở để cắt giảm lãi suất sẽ trở nên rõ ràng hơn.

“Chúng tôi ý thức được hệ quả của việc neo cao lãi suất quá lâu” ông Powell nói về thời gian chờ trước khi cắt giảm lãi suất điều hành. “Chúng nhận thức rõ được rủi ro đó và sẽ không mắc sai lầm”, ông nói.

Fed không cần đợi cho tới khi nào lạm phát về ngưỡng 2% mới cắt giảm lãi suất vì “chúng tôi cần phải nới lỏng chính sách trước thời điểm đó để tránh viễn cảnh thắt chặt quá đà”, ông bổ sung.

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lãi suất , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *