Quốc tế 18/12/2023 09:00

Kinh tế Trung Quốc 2024: Cơ nhiều hơn nguy

Chính sách kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho đà phục hồi của nền kinh tế số hai thế giới, tờ Xinhua cho hay.

Kinh tế Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội cũng như thuận lợi hơn là thách thức trong năm 2024, theo Văn phòng kinh tế - tài chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Chính sách kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho đà phục hồi của nền kinh tế, tờ Xinhua chia sẻ trong một bài báo chi tiết về Hội nghị chính sách kinh tế Trung ương tổ chức trong hai ngày 11-12/12 vừa qua, nơi các quan chức cấp cao nhất của nền kinh tế số hai thế giới sẽ đặt ra các mục tiêu kinh tế cho năm mới. 

“Giá cả trong nền kinh tế đang xuống thấp, tỷ lệ nợ chính quyền trung ương không cao, và các điều kiện kinh tế đang ở hướng có lợi cho việc triển khai các chính sách tài khóa và tiền tệ”, Xinhua dẫn nội dung thông báo của Ủy ban Tài chính và Kinh tế trung ương Trung Quốc ngày 17/12. 

Hiện tại, nhu cầu tiêu dùng, đầu tư tư nhân yếu chính là những “nút thắt” lớn nhất mà nền kinh tế số hai thế giới phải đối mặt. 

Kinh tế Trung Quốc được dự báo cải thiện trong năm 2024

Trong năm tới, các quan chức Trung Quốc cho biết sẽ tìm cách chuyển hướng tăng trưởng từ phục hồi sau đại dịch sang gia tăng tiêu dùng một cách bền vững. Một số lĩnh vực tiêu dùng vẫn còn dư địa phát triển như nhà thông minh, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao sẽ được chú trọng. 

Tác động của các biện pháp đẩy mạnh phát hành trái phiếu, giảm lãi suất, giảm hoặc miễn thuế và nhiều chính sách khác vẫn sẽ được duy trì trong năm mới. 

Chính quyền trung ương cũng sẽ tiếp tục theo sát các diễn biến trên thị trường bất động sản nhằm đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 

“Với nỗ lực đồng nhất từ toàn thể các cơ quan, mục tiêu ngăn cản rủi ro yếu kém lan rộng từ thị trường bất động sản và ổn định thị trường hoàn toàn có thể được hoàn thành”, theo nội dung bài báo. 

Hồi tháng trước, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay lên 5,4%, cao hơn mục tiêu của Bộ Chính trị nước này đề ra hồi đầu năm. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *