Quốc tế 15/12/2023 06:45

Chứng khoán Mỹ xây chắc đà tăng

Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bay cao sau cuộc họp của Fed.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng khi kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất vào năm 2024 đã chính được cơ quan này xác nhận trong kỳ họp chính sách tiền tệ vừa qua. 

Chốt phiên giao dịch 14/12, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 158,11 điểm, tương đương 0,43%, lên 37.248,35 điểm, thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Chỉ số S&P 500 tăng 0,26% lên 4.719,55 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,19% lên 14.761,56 điểm. 

Dow Jones tiếp tục thiết lập đỉnh lịch sử mới

Trong phiên giao dịch trước đó, cả ba chỉ số đều thiết lập mức điểm cao mới trong ít nhất một năm trở lại đây sau khi Fed có lần thứ ba liên tiếp giữ nguyên lãi suất điều ành đồng thời phát tín hiệu sẽ có ít nhất ba lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024. 

Nhà đầu tư thậm chí dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần hơn thế. Điều này góp công lớn kéo giảm lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống dưới ngưỡng 4%, lần đầu tiên kể từ tháng 8. Lợi suất trái phiếu suy giảm khiến cho sản phẩm đầu tư này kém hấp dẫn hơn so với cổ phiếu. 

“Fed đã thể hiện quan điểm ‘bồ câu’ đúng với những gì nhà đầu tư kỳ vọng trước khi kỳ họp tháng 12 diễn ra”, Michael Gapen, Kinh tế trưởng thị trường Mỹ tại Bank of America, chia sẻ. “Chúng tôi không dự báo về một sự thay đổi quá mạnh mẽ trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ từ Fed. Thay vào đó, họ sẽ hành động theo hướng cân bằng hơn. Điều đó đã được thể hiện qua các quyết định thời gian qua”, ông nhận định. 

Chính sự đảo chiều trong quan điểm của Fed đã giúp chỉ số Dow Jones vượt mốc 37.000 điểm lên đỉnh lịch sử trong phiên giao dịch 13/12. Nhà đầu tư dự báo chỉ số S&P 500 cũng sẽ sớm được thành tựu tương tự khi chỉ còn cách kỷ lục trước đó ,thiết lập vào tháng 1/2022, chỉ 1,6%. Nasdaq còn một quãng đường xa hơn phải đi khoảng cách tới mức điểm cao nhất từng được ghi nhận rơi khoảng 8%. 

Về diễn biến cổ phiếu nổi bật, đà sụt giảm lợi suất trái phiếu chính phủ là cú hích đối với nhóm cổ phiếu điện mặt trời với Invesco Solar ETF tăng hơn 8%, SunRun và Enphase tăng lần lượt 20% và 12%. Giá cổ phiếu của Moderna tăng 9,3% sau khi dữ liệu thử nghiệm cho thấy sản phẩm vaccine ngừa ung thư của họ giảm tỷ lệ tử vong và tái phát trên bệnh nhân khi được sử dụng chung với sản phẩm Keytruda của Merck. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *